» » » Mưa bão kéo dài nông dân Ninh Thuận mất mùa nho Tết

Dự báo nguồn cung ứng nho của Ninh Thuận cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp tới sẽ khan hiếm, nhất là trái nho xanh.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 12 và 14 vừa qua, mưa kéo dài gần hết tháng 11 đã làm cho sản xuất vụ nho Tết của nông dân Ninh Thuận bị chậm 1 tháng so với chu kỳ. Do vậy, nguồn cung ứng trái nho của Ninh Thuận cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp tới sẽ khan hiếm, nhất là trái nho xanh. 

Xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận có diện tích trồng giống nho xanh NH-0148 lớn nhất tỉnh. Một số vườn nho được người dân cắt cành ngay sau khi mưa lũ kết thúc vào cuối tháng 11. Thời điểm này cây nho mới bắt đầu ra tán và cho bông.

Nguồn cung nho Ninh Thuận giảm mạnh vì thiệt hại nặng do bão.(Ảnh minh họa: Zing)

Đối với giống nho xanh NH-0148 thời gian sinh trưởng từ khi ra bông đến thu hoạch là 4 tháng; theo đó sau Tết Nguyên đán 1 tháng trở đi các vườn nho xanh ở đây mới cho thu hoạch.

Anh Nguyễn Văn Quy, nông dân trồng nho ở xã Xuân Hải buồn bã cho biết, Tết nay vùng này sẽ không có nhiều nho cung cấp nho cho thị trường do nho bị thiệt hại bởi thời tiết.

Hợp tác xã Nho Evergreen Ninh Thuận có 39 hộ dân trồng 35 ha nho theo hướng VietGAP. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt mưa bão kéo dài trong tháng 11 vừa qua làm cho hầu hết diện tích nho của hợp tác xã phải ngưng sản xuất vụ tết. Thậm chí gần 1 tháng nay, hợp tác xã nho Evergreen Ninh Thuận không có hàng để cung cấp cho thị trường.

Ông Nguyễn Hải Tấn, Phó Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Nho Evergreen Ninh Thuận cho biết, nho đỏ tính từ ngày cắt cành đến khi thu hoạch là 2 tháng 20 ngày, nho xanh là 110 ngày nhưng bà con không dám cắt, nếu mưa sẽ bị hư hết.

Hiện giá nho đỏ đã tăng lên 27.000 đồng/kg và nho xanh là 50.000 đồng/kg, nhưng không có nho để bán, bởi hầu hết diện tích nho trên địa bàn tỉnh với khoảng 7.000 ha mới đang ở giai đoạn đầu của thời kỳ sinh trưởng.

Bà Nguyễn Thị Thu ở xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận cho biết, năm nay vườn nho nhà bà coi như không còn gì để thu hoạch vì nho vừa bị bệnh vừa bị mưa làm hư hỏng. “Mưa kéo dài khiến nho bị nấm bị bệnh thán thư ăn cành nên nho hư hỏng hết”, bà Thu cho biết.

Tết đến nhưng người trồng nho Ninh Thuận lại không vui vì mất mùa nho. Là địa phương có số tháng nắng trong năm cao nhất cả nước, nhưng mưa lũ thường xuất hiện vào những tháng cuối năm. Do đó, với loại cây trồng luôn mẫn cảm với nước mưa như cây nho là thử thách lớn đối với người trồng nho ở Ninh Thuận./.

CTV Hữu Tầm-Văn Cảnh/VOV-TP HCM

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply