» » » Nuôi lươn bằng bao cát đặt trong bồn

Tại xã Vĩnh Hanh (huyện Châu Thành, An Giang) đang có trên 300 hộ dân chọn mô hình nuôi lươn đồng trong bồn bằng nilon, bên trong chất bao cát chứa đất sét và bùn non, bên trên trồng rau để che mát và tăng thêm thu nhập.

Một bồn nuôi lươn đồng của nông dân xã Vĩnh Hanh.

Ông Trần Văn Gon - ngụ ấp Vĩnh Phúc - cho biết: “Mô hình này đã có trên 15 năm qua tại địa phương, rất phù hợp đối với những hộ ít vốn, ít đất sản xuất. Khả năng rủi ro thấp, giá cả khá ổn định nên người nuôi yên tâm”.

Năm 2016, ông Gon thả nuôi lươn đồng trong 4 bồn chứa (kích thước mỗi bồn ngang 2,4m, dài 8m, cao 1m). Bên trong bồn ông Gòn chất 800 bao cát loại nhỏ (mỗi bao chứa khoảng 12kg đất sét, bùn non). Bình quân chi phí khoảng 700.000 - 800.000 đồng/bồn. Mỗi bồn ông Gon thả nuôi 50kg lươn giống, sau 12 tháng nuôi thu hoạch được 120kg/bồn, lãi 20 triệu đồng/bồn.

Ông Nguyễn Văn Sết - ngụ cùng địa phương với ông Gon - đã có gần 10 năm nuôi lươn theo mô hình này. Ông Sết cho biết một số kinh nghiệm để nuôi lươn đạt hiệu quả cao: “Phải chọn lươn giống từ các cơ sở có uy tín. Kích cỡ lươn giống thả nuôi tốt nhất từ 40 - 60 con/kg, phải đồng cỡ. Chất bao cát bên trong có chừa kẻ hở để lươn chui vào ẩn náu và tránh ánh sáng. Phải có bóng mát bên trên để hạn chế ảnh hưởng của mưa to, nắng gắt. Mực nước trong bồn nuôi từ 20 - 30cm là phù hợp nhất, nếu sâu quá sẽ ảnh hưởng đến sức tăng trưởng của lươn. Cần thường xuyên thay nước trong bồn để tránh ô nhiễm nguồn nước. Mỗi ngày cho lươn ăn 1 - 2 lần. Bao cát chất lượng cao có thể tái sử dụng nhiều lần…”. 

Hầu hết người nuôi lươn đồng ở xã Vĩnh Hanh cho lươn ăn ốc bươu vàng trộn với cua đồng, cá tạp có nhiều tại đồng ruộng nên chi phí đầu tư thấp. Để chủ động nguồn thức ăn, nhiều hộ nuôi còn làm chuồng để dự trữ ốc bươu vàng. Theo bà con, nuôi lươn cần chú ý các bệnh thường gặp như lở loét, nấm thủy mi, tuyến trùng...

Ông Nguyễn Văn Chính - Trưởng ấp Vĩnh Phúc - nhận xét: “Mô hình nuôi lươn bằng bao cát đặt trong bồn đã và đang là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ nông dân tại địa phương. Cách nuôi này có những đặc điểm thuận lợi: Vốn đầu tư ít, dễ làm, lời nhiều, không cần nhiều diện tích…”. 

Phan Thị Anh Thư (Báo Lao Động)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply