» » » Phú Yên: Người dân 'đứt ruột' nhổ hàng ngàn chậu hoa Tết vì nghi giống kém chất lượng

Mất hàng tháng trời để chăm sóc hàng ngàn chậu hoa cúc đại đóa bán tết, nhưng giờ hàng chục nông dân ở TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đành phải nhổ bỏ. Nguyên nhân là do hoa chỉ mới 20 cm (thường mọi năm là 50cm) đã kết nụ ra hoa, người dân nghi ngờ có thể là do cây giống.

Vườn cúc hơn 100 chậu của gia đình ông Nguyễn Lạc ở khu phố Phước Hậu 2, Phường 9, TP. Tuy Hòa, bình thường mọi năm sẽ cho gia đình ông thu về hơn 30 triệu đồng. Thế nhưng giờ đây, có chậu đã bị nhổ bỏ, số khác thân cây cao hơn được giữ lại để lấy hoa bán vào ngày Rằm hoặc Mùng một ở các chợ mong vớt vát được ít vốn đầu tư. Lý do là cây cúc mới chỉ cao 15cm đến 20cm đã chớm ra nụ.

Nông dân TP. Tuy Hòa phải đành nhổ hàng ngàn chậu cúc bán Tết vì cây mới 20 cm đã kết nụ

Ông Nguyễn Lạc buồn bã nói: Tôi là người có thâm niên hơn 10 năm trồng hoa cúc, nên mọi phương pháp kỹ thuật về chăm sóc hoa tôi đều hiểu rõ, nên không có chuyện là mình chăm sóc sai cách được. Mấy năm trước gia đình mua giống hoa từ Đà Lạt về trồng nhưng năm nay chọn mua giống cấy mô của Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao công nghệ Phú Yên thì ra cơ sự này.

“Đối với loài cúc đại đóa này, thì phải cao được 50 cm, thân mập thì mới có thể tạo hoa được. Chứ hoa “lè tè” chưa đến 1 gang tay đã ra hoa thì ai mua để chưng tết. Nên phải đành nhổ thôi!”, ông Lạc cho biết thêm.

Ông Nguyễn Lạc đang chăm cho những cây lớn để bán hoa cúng mong vớt vác lại được ít tiền đã đầu tư

Không riêng vườn cúc nhà ông Nguyễn Lạc, 30 hộ dân sử dụng nguồn giống này đều rơi vào tình trạng cúc ra nụ sớm và cây không phát triển chiều cao như mong muốn. Trong đó có bản thân gia đình ông Nguyễn Thơm, người ươm cây giống để bán cho nông dân cũng lâm vào tình trạng trên.

Ông Nguyễn Thơm, phường 9, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên nói: Giống được tôi mua tại Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ tỉnh Phú Yên. Ban đầu mô giống được đựng ở trong lọ thủy tinh sau đó tôi đem về nhân cây giống ra vỉ với bán giá là 800 đồng/cây. Lúc đầu cây phát triển tốt, nhưng sau này cây ra nụ sớm. Bản thân tôi và nhiều hộ trồng hoa không hiểu đây là do bệnh sinh lý như thế nào.

Ông Nguyễn Thơm người trực tiếp mua mô giống rồi ươm cây nhưng cũng chẳng biết nguyên nhân vì sao hoa lại kết nụ sớm

Mặc dù đã tìm mọi cách để khắc phục tình trạng cúc ra nụ sớm. Nhưng khi thấy hoa không phát triển, nhiều hộ nông dân đã phải nhổ bỏ để trồng các cây ngắn ngày khác.

Đa số người dân nhổ bỏ rồi trông lại cây hoa ngắn ngày

Ông Nguyễn Đồng Ghi, Chủ tịch Hội nông dân Phường 9, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: Theo số liệu thống kê, đến thời điểm hiện tại riêng ở phường 9 có khoảng 18 nghìn chậu hoa cúc tương đương khoảng 3 hecta đều bị ảnh hưởng bởi hoa ra nụ sớm.

"Chính vì hoa ra nụ sớm ko thể bán hoa tết được nên nhiều hộ đã phải nhổ bỏ toàn bộ để trồng loại cây ngắn ngày. Hiện nay, chúng tôi đã báo cho Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao công nghệ Phú Yên đến để tìm ra nguyên nhân vụ việc và có hướng xử lý cho người dân", ông Ghi nói.

Trung Thi (Dân Trí)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply