» » Sầu riêng từ vườn tới cửa hàng tăng giá đột biến

Sầu riêng trái vụ năm nay tại nhà vườn ít biến động nhưng các chủ cửa hàng vẫn tăng giá, có nơi gấp 2,5 lần.

Chị Hoa, chủ một ha sầu riêng ở Tiền Giang cho biết, rầu siêng chính vụ số lượng lớn thường có vào tháng 4 đến tháng 7, còn trái vụ thì khoảng tháng 10 -12. Nếu các năm trước sầu riêng trái vụ tăng giá mạnh vì ngập lụt thì năm nay lượng hàng  ít biến động, tại vườn giá bán dao động 45.000 - 60.000 đồng một kg, không thay đổi so với hàng chính vụ.

“Năm nay sầu riêng chính vụ ít biến động nên giá ổn định. Tôi bán sạch cho thương lái tại vườn với giá 55.000 đồng một kg loại mongthong. Loại này tuy trái không to nhưng khá đồng đều nên dễ bán”, Chị Hoa nói.

Cũng có 1,5 ha sầu riêng ri 6, ông Năm ở Tiền Giang cho biết, nếu năm ngoái sầu riêng trái vụ 75.000 đồng một kg thì nay ông chỉ bán với giá 60.000 đồng. Thương lái tới mua lựa chọn trái ngon để xuất đi Trung Quốc. Với những trái nhỏ thì giá chỉ 40.000 đồng một kg.

Sầu riêng tăng giá đột biến dù hàng không khan hiếm.

Trong khi giá bán tại vườn không có biến động nhiều thì tại các chợ truyền thống, đặc biệt là các cửa hàng nhỏ lẻ giá sầu riêng trái vụ tăng đột biến.

Cụ thể, Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Chợ Tân Định (quận 1), Thái Bình (quận 1) giá sầu riêng Ri6 loại một 120.000 đồng một kg, còn mongthong 90.000 đồng một kg, lần lượt tăng 100% và 63% so với giá tại vườn và tăng 50% so với hàng chính vụ.

Theo các tiểu thương, sở dĩ giá bán sầu riêng tăng là do hàng trái vụ khan hiếm. Mặt khác nhu cầu tăng mạnh nhưng nguồn cung ít nên giá bán tăng.

Chị Loan, tiểu thương tại chợ Bà Chiểu cho biết, ngoài lý do hàng trái vụ thì chi phí vận chuyển tăng cao cũng đẩy giá lên. Mặt khác, thị trường Trung Quốc ưa chuộng hàng Việt nên nhiều thương lái gom hàng khiến sản phẩm phục vụ trong nước giảm, buộc các tiểu thương tăng giá bán vì số lượng có hạn.

Không chỉ các chợ truyền thống giá tăng cao mà tại các cửa hàng trái cây giá cũng ngất ngưởng.

Tại cửa hàng chuyên bán rầu riêng trên đường Phan Văn Trị (quận Bình Thạnh), sầu riêng Ri6 có giá 150.000 đồng một kg, còn mongthong là 130.000 đồng, lần lượt tăng 2,5 lần và 2,3 lần so với giá bán tại vườn.

Còn tại cửa hàng trên đường Nguyễn Tri Phương, sầu riêng Ri6 thịt có giá 160.000 đồng một kg, mongthong 150.000 đồng, còn sầu  riêng Thái giá 170.000 đồng.

Trao đổi với VnExpress, bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, mặc dù lượng sầu riêng về chợ không nhiều như chính vụ nhưng giá chênh lệch không cao. Hiện giá bán các sản phẩm tại chợ đầu mối dao động 40.000 - 60.000 đồng một kg.

Báo cáo của Sở Nông nghiệp & Nông thông tỉnh Tiền Giang cho thấy, sầu riêng mongthong loại một giá bán tại vườn 55.000 - 60.000 đồng, loại 2 là 45.000 đồng một kg, còn Ri6 có giá dao động 50.000 - 65.000 đồng. Hiện tại giá sản phẩm này ít biến động dù là hàng trái vụ.

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện Cai Lậy - Tiền Giang, việc một số nơi bán giá tăng mạnh là do thương lái viện cớ hàng trái vụ. Mặc khác, một phần sản phẩm được nhiều thương lái gom bán cho Trung Quốc nên nguồn hàng phục vụ cho các cơ sở nhỏ lẻ ít hơn, dẫn đến nhiều nơi dựa vào yếu tố trên để tăng giá bán. Hiện nay, tại 2 huyện Chợ Lách và Châu Thành (Bến Tre) có hơn 700 ha sầu riêng xử lý trái nghịch vụ (chiếm khoảng 40% tổng diện tích) sẽ cho trái rải đều đến đầu tháng 2 năm sau mới kết thúc. Còn tại Tiền Giang, huyện Cai Lậy là nơi trồng nhiều nhất, với hơn 7.000ha sầu riêng.

Hồng Châu (vnexpress)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply