» » Thị trường gạo 2018 sẽ sôi động hơn

Hết tháng 11xuất khẩu gạo của Việt Nam đã cao hơn cả năm ngoái. Điều này cho thấy xuất khẩu trong năm nay đã có sự khởi sắc nhất định. Các dự báo cho thấy năm 2018, thị trường gạo thế giới còn sôi động hơn nữa.

Thu hoạch lúa ở ĐBSCL

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), đến hết tháng 11, lượng gạo đã xuất khẩu được là 5,196 triệu tấn, trị giá 2,272 tỷ USD. Như vậy, xuất khẩu gạo trong 11 tháng đầu năm nay đã cao hơn so với lượng gạo xuất khẩu được của cả năm ngoái là 4,9 triệu tấn.

Số liệu của Bộ Công thương lại cao hơn. Cụ thể, trong 11 tháng qua, cả nước đã xuất khẩu được 5,52 triệu tấn gạo, trị giá 2,49 tỷ USD. Sở dĩ 2 số liệu lệch nhau là bởi một bên căn cứ trên hợp đồng đăng ký, một bên dựa vào số lượng xuất khẩu đăng ký xuất khẩu qua cửa hải quan. Nhưng dù là số liệu nào cũng đều thể hiện rằng lượng gạo xuất khẩu được của cả năm nay sẽ cao hơn hẳn so với năm ngoái.

Vào thời điểm này, xuất khẩu gạo của Việt Nam đang có phần trầm lắng. Nguyên nhân chính là do nguồn cung hạn hẹp, dù vụ thu đông ở ĐBSCL đã thu hoạch được trên 600 ngàn ha. Bằng chứng là dù thị trường thế giới vẫn đang có nhu cầu nhập khẩu, nhưng trong tháng 11 vừa rồi, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam chỉ đạt hơn 371 ngàn tấn, giảm mạnh so với hơn 437 ngàn tấn của tháng 10. Dù vậy, nhiều khả năng trong cả năm nay, xuất khẩu gạo vẫn có thể đạt xấp xỉ mục tiêu đã điều chỉnh là 5,6 triệu tấn.

Trong năm 2018, một số dự báo cho thấy thị trường gạo thế giới sẽ sôi động hơn. Theo báo cáo tháng 11 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong năm 2018, thương mại gạo toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 1% và đạt 42,3 triệu tấn. Nếu đúng như dự báo của USDA thì đây là lượng gạo giao dịch cao thứ ba trong lịch sử thương mại gạo thế giới, và 2018 là năm thứ hai liên tiếp mà giao dịch gạo toàn cầu có mức tăng trưởng dương.

Cũng theo dự báo của USDA, 2 nước xuất khẩu gạo lớn nhất trong năm 2018 sẽ tiếp tục là Ấn Độ và Thái Lan. Riêng với Việt Nam, lượng gạo xuất khẩu năm 2018 có thể tăng thêm 400 ngàn tấn so năm 2017 để đạt mức 6 triệu tấn. Gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng lên chủ yếu nhờ nhu cầu ở Đông Nam Á, nhất là tại Philippines. Mới đây, Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) đã đề xuất nhập khẩu 350.000 tấn gạo trước khi bước vào vụ thu hoạch đầu tiên của năm 2018. Mục tiêu của đề xuất này là làm tăng lượng gạo dự trữ của Chính phủ Philippines khi mà lượng dự trữ của NFA hiện còn rất ít, chỉ đủ dùng trong khoảng 6 ngày, tức là thấp hơn nhiều so với mức quy định (15 ngày sử dụng trong lúc bình thường và 30 ngày vào thời điểm giáp hạt). Nếu được chấp thuận, 350 ngàn tấn nói trên sẽ giúp lượng gạo dự trữ trong kho của NFA đảm bảo được 11 ngày sử dụng.

Dù mới là đề xuất, nhưng thông tin nói trên của NFA, cộng với việc nước này đang triển khai nhập khẩu tư nhân hơn 805 ngàn tấn gạo theo quy chế MAV (quy chế tiếp cận thị trường tối thiểu) đang làm cho thị trường gạo thế giới, nhất là những nước trong khu vực, sôi động hơn lên trong những ngày cuối năm.

Theo Cục Trồng trọt, đến ngày 7/12, các tỉnh ĐBSCL đã xuống giống vụ đông xuân 2017/2018 được 570 ngàn ha trên diện tích kế hoạch là 1,65 triệu ha. Hiện tại, do nguồn cung hạn hẹp nên giá lúa hàng hóa ở ĐBSCL vẫn đang ở mức cao. Thông tin từ VFA cho hay, giá lúa khô loại thường từ 5.700 - 5.800 đồng/kg, lúa khô hạt dài 5.900 - 6.000 đồng/kg.

Sơn Trang (Báo NNVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply