» » Trứng gà đạt chứng nhận 'chuỗi' chiếm trên 50% thị phần

Tại hội thảo Xây dựng và phát triển "Chuỗi thực phẩm an toàn" do Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM tổ chức ngày 22-12, bà Nguyễn Thị Nhã Trúc, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng - Ban Quản lý An toàn thực phẩm, cho biết mặt hàng trứng gà đạt chứng nhận chuỗi hiện chiếm hơn 50% tổng lượng trứng tiêu thụ trên thị trường.

Theo bà Trúc, các đơn vị chiếm thị phần lớn về trứng gà như C.P, Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt… đều đã tham gia chuỗi và được cấp chứng nhận thể hiện sản phẩm đã được quản lý xuyên suốt từ trang trại đến bàn ăn. Nhóm sản phẩm thịt gà công nghiệp đạt chứng nhận chuỗi cũng chiếm trên 20% thị phần được cung cấp bởi các đơn vị Phạm Tôn, San Hà, Long Bình, Bình Minh, C.P… Trứng và thịt gà chiếm thị phần lớn là nhờ từ khâu chăn nuôi đã có những trang trại quy mô lớn và được cấp chứng nhận VietGAP, đây là điều kiện đầu tiên để tham gia chuỗi. Trong khi đó, các nhóm mặt hàng như rau quả, thịt heo, thịt bò từ khâu nuôi trồng ban đầu còn nhỏ lẻ, ít trang trại đủ điều kiện tham gia chuỗi.

Xử lý trứng gà tại Công ty TNHH Ba Huân

Đến nay, Ban Quản lý Đề án chuỗi thực phẩm an toàn đã cấp 168 chứng nhận cho 73 trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh vào chuỗi thuộc địa bàn TP HCM và 12 tỉnh, thành khác (Đồng Nai, Bình Phước, Kiên Giang, Bình Thuận,…). Tuy nhiên, sản lượng sản phẩm tham gia chuỗi còn hạn chế, người tiêu dùng chưa biết nhiều đến sản phẩm thuộc chuỗi để ưu tiên mua sắm.

Ông Tống Xuân Phú, Phó Giám đốc Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagri Food), cho rằng công ty là đơn vị tiên phong sản xuất khép kín, được cấp chứng nhận chuỗi. Công ty đã dán logo trên sản phẩm nhưng người tiêu dùng vẫn chưa nhận biết. Do đó, trong thời gian tới, các cơ quan quản lý cần tăng cường quảng bá để người tiêu dùng biết và tin tưởng, an tâm khi mua thực phẩm có gắn logo chuỗi.

Ông Lê Xuân Tùng, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng Công ty TNHH Fresco Foods, đề nghị các doanh nghiệp đạt chứng nhận chuỗi nên ưu tiên mua hàng lẫn nhau để gia tăng thị phần. Dù chuyên cung cấp thực phẩm cho các trường mầm non, bệnh viện và có trang trại trồng rau đạt sản lượng trên 500 tấn/năm được cấp chứng nhận chuỗi nhưng Công ty TNHH Fresco Foods vẫn không có đầy đủ các mặt hàng mà phải thu mua thêm.

Bà Trúc cho biết trong thời gian tới, ban quản lý đề án sẽ có các hoạt động giới thiệu, truyền thông quảng bá sản phẩm đạt chứng nhận chuỗi. Tuy nhiên, bản thân các doanh nghiệp đạt chứng nhận phải chủ động giữ uy tín, tuân thủ đúng quy định chuỗi. Ban quản lý sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện có vi phạm có thể rút chứng nhận đã cấp. 

Tin-ảnh: Ng.Ánh (Báo NLĐ)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply