» » » » Hoa trúng Tết, nhà vườn dự thu bạc tỷ

Thời tiết hiện đang ủng hộ nhà vườn. Các loại hoa đào, mai, hồng, cúc và quất cảnh đều đang phát triển, vào mã để đơm những bông hoa dày cánh, nở to, tươi tắn vào đúng dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất. Giá hoa và cây cảnh được dự đoán rẻ và không cao hơn Tết năm ngoái.

Đào, quất rộ mã đón Tết

Trên các vườn đào Nhật Tân, Phú Thượng, Làng Bạc… đào bắt đầu hé nở từng bông hoa bói, khoe sắc hồng thắm trên những cánh đồng. Thời tiết đang ủng hộ cho giai đoạn đào vào nụ, kết hoa để bung nở đúng thời điểm nhà vườn mong chờ.

Anh Dũng, chủ nhà vườn Dũng Ngà cho biết: “Nếu ông trời cứ cho nhiệt độ khoảng 17 – 22 độ C thì người dân sẽ được chơi đào đẹp, bông đào cánh dày, nở đều, tươi tắn. Tầm này đào ra hoa bói thì đến 20 ngày nữa mới là đợt hoa nở trúng tết".

Theo anh Dũng, hiện khách chơi bắt đầu thuê về tư gia và công sở. Giá mỗi gốc đào cho thuê từ 1,5 triệu đến hơn 40 triệu đồng"Giá đào phụ thuộc vào dáng, thân thế cây, độ cổ của gốc đào… Giá có thể rẻ hơn hoặc ngang với năm ngoái. Nhà nào có cả vườn cho thuê đào thế và vườn bán cành thì việc thu bạc tỷ là trong tầm tay”, anh Dũng cho biết.

Anh Dũng – Chủ nhà vườn đào thế Nhật Tân

Việc khoanh cổ đào để tạo nên ngấn đào và các vết sần sùi được tiến hành vào tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây là một việc làm vô cùng quan trọng để đào đơm nụ, kết bông trúng Tết. Chị Thủy, người trồng đào lâu năm làng Nhật Tân chia sẻ: “Đào muốn kết nụ, ra nhiều bông đẹp thì phụ thuộc rất nhiều vào việc khoanh cổ đào. Khoanh sâu quá thì đào chết, khoanh nông quá thì đào ra toàn lá. Việc làm này, từ xưa tới nay chỉ dành cho đàn ông có kinh nghiệm, chứ phụ nữ chỉ tưới tắm và làm cỏ cho đào thôi. Nếu thời điểm này ông trời làm rét đậm, rét hại như hồi tháng trước thì dù có đốt lửa sưởi hoặc tiêm kích thích bằng "thuốc thần" cũng chả thể khiến đào mau ra hoa được”.

Đào thường nở 2-3-4 đợt mới hết. Để có được những bông đào phai cánh kép đẹp rực rỡ, những nghệ nhân trồng đào lão luyện đã ghép gốc đào rừng, hoa đơn, chỉ nở 5 cánh với mắt bích đào kép của Nhật Tân cho ra được đào phai cánh kép. Việc ghép mắt đào này thường được thực hiện vào trung tuần tháng 12 năm trước, để đến năm sau nhà vườn sẽ được thu hoạch.

Giá cành đào tại vườn hiện nay dao động từ 30 – 40 nghìn đồng một cành nhỏ và 600 – 700 nghìn đồng đối với cành to và ra nhiều nụ. Mai trắng, nguồn gốc phôi lấy tự nhiên từ Thanh Hóa về vườn Nhật Tân, uốn thế tạo kiểu cũng được bán với giá 2 triệu đến 20 triệu đồng/ cây.

Dọc tuyến phố Lạc Long Quân, hiện quất cảnh và bưởi cảnh đã được bày bán cho khách muốn chơi cây sớm. Giá quất cảnh dao động từ 300-500 nghìn đồng đến 2-3 triệu đồng/ cây. Những cây quất thế đẹp có thể lên tới hơn 20 triệu đồng. Giá bưởi cảnh cũng dao động từ vài trăm nghìn đồng đến 3 - 4 triệu/ cây, tùy thuộc vào sở thích cũng như túi tiền của khách hàng. Sắc màu và hương thơm của bưởi, quất lan tỏa trên đường phố làm ai cũng nao nức khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

Khách đã tìm chơi quất sớm

Không lo khan hiếm hoa tươi

Trong số các loài hoa hiện đang trồng trên "thủ phủ hoa" Tây Tựu, thì ly và dơn là hai loại bán chạy nhưng kén đất và khó chăm sóc hơn cả. Sở dĩ, hai loại hoa này luôn được ưa chuộng và có giá bán cao vào dịp Tết là bởi vẻ đẹp sang trọng và chơi được bền, lâu tàn hơn các loại hoa khác.

Tại các nhà vườn hiện nay, loại ly vàng nhọn 3 tai giá dao động từ 120.000 – 150.000 đồng/chục; ly nhọn 5 tai có giá từ 170.000 – 200.000 đồng/chục; ly lắc (ly đỏ) có giá dao động từ 130.000 – 180.000 – 250.000 đồng/chục, giá cả phụ thuộc vào bông hoa to nhỏ, cành khỏe hay yếu.

Hoa ly chuẩn bị được giao buôn về các tỉnh

“Hoa ly có nhiều loại: hồng, đỏ đô, đỏ thẫm, vàng trứng, vàng nghệ, vàng cam, cà rốt, trắng... Loài hoa này hợp với đất thịt và phải là loại đất mới, đất càng mới thì nụ ly càng to mập, cây khỏe, hoa chơi được lâu. Nhiệt độ ưa thích của ly từ 20 -22 độ C. Ly cam có ngày trồng ngắn, chỉ khoảng 40 - 50 ngày là được; ly đỏ thì dài ngày hơn, khoảng 60 – 70 ngày mới cho thu hoạch. Trong các vườn, ly đã được che lưới và mắc bóng điện, đề phòng nếu thời tiết rét đậm lại như đợt trước thì phải sưởi ấm ngay cho cây. Nếu thời tiết cứ thuận hòa như thế này thì giá ly năm nay khả năng không đắt” - Anh Quảng, nhà vườn hoa Tây Tựu chia sẻ.

Người trồng đang cuốn đầu bông hoa để chờ bán ngày Rằm tháng Chạp

Trên các luống hoa trong vườn, những nụ hồng bắt đầu được người trồng cuốn lại để hãm chờ nở đúng đợt Rằm tháng Chạp và lễ ông Công ông Táo. Hoa hồng gặp thời tiết ấm thì 2-3 ngày cắt được một đợt.

Hoa cúc cũng đang mùa nở rộ. Hiện tại, để bông cúc thêm to và rực rỡ, người trồng thường bón thúc thêm phân đạm. Hoa cúc tại vườn có giá bán từ 3.000 – 4.500 đồng/ bông. Nếu nhiệt độ lạnh dưới 17 độ C, cúc chắc chắn sẽ khan và tăng giá. Nhà vườn thu hoạch từ 1,7 – 2 vạn bông cúc/ sào/ lứa. Một lứa có thời gian từ 3- 4 tháng.

Hương Trang (Dân Trí)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply