» » » Điêu đứng vì giá dứa giảm mạnh

H.Đại Lộc (Quảng Nam) được biết đến như “thủ phủ” dứa của tỉnh Quảng Nam. Mặc dù đã vào mùa thu hoạch nhưng giá rớt thê thảm khiến người trồng dứa điêu đứng.

Người trồng dứa ở H.Đại Lộc đứng ngồi không yên vì giá giảm mạnh. Ảnh: Mạnh Cường

Gần 1 tháng nay, hàng chục hộ dân thôn Đầu Gò (xã Đại Sơn, H.Đại Lộc) đang đứng ngồi không yên khi giá dứa rớt thê thảm. Bà Dương Thị Thu (49 tuổi), một hộ nông dân chuyên trồng dứa, cho biết gia đình trồng hơn 3 ha dứa, vào thời điểm này năm ngoái có giá từ 7.000 - 8.000 đồng/trái, còn năm nay giá thu mua tại ruộng chỉ còn 3.000 đồng/trái lớn, trái nhỏ chỉ 1.000 đồng. Với mức giá này, sau khi trừ các khoản chi phí thì nông dân không có lãi, thậm chí thua lỗ nặng. Đó là chưa kể công lao động của gia đình bỏ ra và tiền lãi vay ngân hàng để trồng dứa cũng như tiền nợ các đại lý phân bón. Nguyên nhân giá xuống thấp là do những năm gần đây dứa ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh nhập về với giá rất thấp, lợi dụng tình trạng này thương lái ép giá. “Năm ngoái được mùa, được giá, với 1 ha dứa sau khi trừ chi phí gia đình tôi thu lãi hơn 20 triệu đồng/năm. Còn năm nay thì người trồng dứa coi như trắng tay”, bà Thu buồn bã nói.

Đang vội thu hoạch những quả dứa đã chín vàng, bà Lê Thị Bích Ngọc (60 tuổi) than thở người dân ở đây nguồn thu nhập chính phụ thuộc vào vườn dứa, năm nay được mùa trái to nhưng lại không được giá. Dứa chăm sóc hơn 1 năm mới cho thu hoạch, việc chăm sóc mất rất nhiều thời gian, phải bỏ kinh phí đầu tư hàng chục triệu đồng/ha. “Gia đình tôi trồng hơn 2 ha dứa, tưởng rằng năm nay khi thu hoạch sẽ có tiền để trang trải cuộc sống cũng như mua sắm trong dịp tết. Nhưng với giá thấp thê thảm thế này thì nguy cơ mất luôn cả tết”, bà Ngọc thở dài.

Ông Ngô Vinh, Chủ tịch UBND xã Đại Sơn, cho biết trên toàn địa bàn xã có hơn 100 ha dứa được người dân trồng tại các thôn Thác Cạn, Ba Tóc, Đầu Gò... Riêng thôn Đầu Gò có khoảng 80 ha, với hơn 40 hộ dân trồng. “Dứa đến mùa thu hoạch nhưng không thể bán được vì giá quá thấp khiến nhiều người dân lâm vào cảnh khốn đốn. Địa phương cũng đã liên lạc với một số đơn vị trên địa bàn tỉnh để thu mua dứa giúp bà con nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả”, ông Vinh nói.

Mạnh Cường (Báo Thanh Niên)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply