» » Không để cây trồng, vật nuôi 'lăn đùng ra chết' vì giá rét

Trước tình trạng nhiệt độ tại một số khu vực phía Bắc giảm quá thấp, có nơi chỉ còn 1-3°C, Cục Chăn nuôi và Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã có những thông tin hướng dẫn người dân chống rét cho cây trồng và vật nuôi.

Nông dân xã Văn Tố - huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) che nilông chống rét cho mạ. Ảnh: Minh Long

Có mặt tại 2 xã Hải Yến, Tân Thành (Cao Lộc-Lạng Sơn), các cán bộ ngành chăn nuôi đã được nghe báo cáo về việc đã có trên 10 con gia súc tại địa bàn bị chết do không thể chịu nổi giá rét.

Theo ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NNPTNT), mặc dù kinh nghiệm chống rét cho vật nuôi đã được bà con cập nhật tốt hơn do người dân thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, truyền miệng nhau thông tin về tình hình giá rét và được các cán bộ nông nghiệp phổ biến kỹ thuật chống rét. Tuy nhiên, trong đợt rét này tại xã Công Sơn (gần Mẫu Sơn, Lạng Sơn) đã có 10 trâu già chết. 

Theo ông Chinh, để bảo vệ đàn gia súc, ngoài việc dự trữ thức ăn, củng cố chuồng trại, bà con phải loại khỏi đàn những con trâu, bò đã già yếu, sức đề kháng kém. Đối với bê, nghé sức đề kháng còn yếu, cần có các biện pháp về thức ăn, ủ ấm, che kín chuồng trại, có ổ rơm cho những gia súc non.

Cũng theo ông Tống Xuân Chinh, do thời tiết rét nên nhiều chuồng trại để lâu không được dọn vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường. Người dân cần chú ý đến vấn đề này.

Về lĩnh vực trồng trọt, ông Trần Xuân Định - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, thời tiết rét đậm chủ yếu xuất hiện trên các đỉnh núi, vùng núi cao. Còn ở khu vực đồng bằng, nhiệt độ ở mức 12 – 13°C nên không ảnh hưởng nhiều tới cây trồng. Bên cạnh đó, bà con trồng lúa cũng được cảnh báo sớm, có chuẩn bị che phủ nilông. Mặc dù trời rét nhưng không có hiện tượng sương muối nên các loại rau không bị ảnh hưởng lớn. 

Để chủ động chống rét cho mạ, lúa, Cục Trồng trọt cũng đã có công văn gửi Sở NNPTNT các tỉnh phía Bắc về việc chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018 tại các tỉnh phía Bắc. 

Đối với diện tích lúa đã gieo sạ tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá, có biện pháp phòng chống rét cho lúa kịp thời; duy trì mực nước trên mặt ruộng từ 2 - 3cm, không bón đạm cho lúa trong những ngày trời rét, nếu lúa bị chết phải dặm lại và chăm sóc kịp thời khi thời tiết ấm. 

Đối với diện tích mạ đã gieo, tập trung tốt nhất các phương tiện, dụng cụ che chắn để chống rét cho mạ bằng vòm che phủ ni lông, tưới đủ nước để giữ ấm cho mạ; không bón phân đạm vào những ngày trời rét, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp nguội để chống rét cho mạ. Tuyệt đối không cấy khi nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 15°C

KH.V (Báo Lao Động)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply