» » Lá chuối ở nước ngoài cao gấp 20 - 30 lần lá chuối Việt

Hiện lá chuối được bán lẻ tại các chợ trong khu vực TP.HCM có giá khoảng 20.000 đồng/kg, bán sỉ tại chợ Phạm Văn Hai, chợ Bà Chiểu từ 10.000 - 12.000 đồng/kg.

Lá chuối Việt Nam có nguồn cung dồi dào. Ảnh: Hà Huy

Tuy nhiên, trên các trang thương mại điện tử quốc tế như Amazon, eBay… lá chuối đang được bán giá cao gấp 20 - 30 lần như vậy.

Đa số lá chuối được bán trên các trang này đều có xuất xứ từ Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản. Một combo tàu lá chuối xuất xứ từ Thái Lan, trên trang Amazon bán giá 17,95 USD (tương đương hơn 410.000 đồng), tính ra hơn 600.000 đồng/kg, chưa kể phí vận chuyển. Nội dung quảng cáo về sản phẩm trên trang này ghi: “Lá chuối không chỉ đẹp mà còn có mùi hương và hương vị tinh tế khi cho thực phẩm nấu lên trên đó, vừa tạo cảm giác bắt mắt trong khi ăn...”.

Trên trang eBay, các loại lá chuối phong phú hơn, giá cả cũng nhỉnh hơn so với trang Amazon. Hai tàu lá chuối xuất xứ từ Trung Quốc trên eBay được bán giá 20 USD (tương đương hơn 450.000 đồng), chưa tính phí vận chuyển. Tương tự, lá chuối xuất xứ từ Thái Lan cũng trên eBay có giá cao hơn, 25,39 USD/kg (tương đương 580.000 đồng/kg) chưa tính phí vận chuyển. Trang eBay cũng đưa ra mức phí vận chuyển quốc tế cho 1 kg lá chuối là 17 USD. Đặc biệt, lá chuối Nhật Bản được bán theo từng tàu lá, giá 2.280 yen (tương đương 500.000 đồng) trên một số trang mạng cũng gây xôn xao trong cộng đồng người Việt tại xứ mặt trời mọc mấy hôm nay. Nếu mua theo combo 3 lá, giá còn 3.700 yen (tương đương 760.000 đồng), 5.700 yen/5 lá (tương đương 1,17 triệu đồng).

Theo chị Trang Thanh Nguyên, Việt kiều Nhật, giá lá chuối tại Nhật thường bao gồm phí ship đến các tỉnh lân cận, và người Nhật có thói quen sử dụng nhiều lá chuối đựng thức ăn trong các nhà hàng truyền thống nên nếu mua sỉ, mức giá đó không cao so với mặt bằng chi tiêu tại xứ Phù Tang. Thường để gói được 10 chiếc bánh chưng cho ngày tết, chị tốn khoảng 1,5 triệu đồng cho tiền lá chuối. Theo chị Trang, tuy là mặt hàng được tiêu thụ quanh năm, song vào những ngày cuối năm, các quốc gia, khu vực dân cư có tục ăn Tết Nguyên đán, lá chuối được tiêu thụ mạnh, đặc biệt các khu vực có người Việt sinh sống ở nước ngoài, mua để gói bánh chưng, bánh tét. “Mỗi năm chỉ có một lần cho 10 cái bánh chưng để nhớ quê, thắp nhang tưởng nhớ ông bà, theo tôi, mức giá đó cũng không cao”, chị Trang chia sẻ.

Báo Thanh Niên

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply