» » » » Làng hoa Sa Đéc: Thời tiết bất thường, trên 70% hoa cúc trổ sớm

Năm nay, làng hoa Sa Đéc chuẩn bị hơn 20.000 giỏ hoa cung ứng cho thị trường tết. Tuy nhiên, do ảnh hưởng thời tiết bất thường khiến nhiều loại hoa nở sớm hơn thông lệ. Theo đánh giá của người trồng hoa, năm nay, nhiều khả năng, có trên 70% hoa cúc Sa Đéc (Đồng Tháp) bị trổ sớm.

Với màu vàng và cấu hình vun tròn, cúc mâm xôi- đặc sản của làng hoa Sa Đéc- được nhiều gia đình ưu tiên chọn làm hoa chưng Tết. (Ảnh: Lục Tùng)

Cùng với Cái Mơn (Chợ Lách – Bến Tre), làng hoa Sa Đéc (TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) được biết đến như thủ phủ hoa, kiểng. Ngoài việc cung cấp cây phục vụ cho các công trình, trang trí nội thất... nơi đây còn chuyên cung cấp hoa tết cho cả nước và xuất khẩu sang một số quốc gia trên thế giới. Mỗi làng hoa có thế mạnh và thị phần rất riêng.

Nếu như Cái Mơn mạnh với mặt hàng mai vàng, thì Sa Đéc lại mạnh về mặt hàng hoa cúc. Ngoài các loại cúc Tiger, cúc Đài Loan, Sa Đéc đặc biệt nổi tiếng với cúc mâm xôi. Bằng kỹ thuật rất riêng trong cắt cành, tạo nhánh..., cúc Sa Đéc rất được người tiêu dùng yêu thích.

Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng thời tiết bất thường, xuất hiện nhiều loại dịch bệnh và khiến sinh lý nhiều loại hoa không bình thường. Đáng ngại nhất là tình trạng trổ bông sớm trước thời điểm bán tết, nhất là cúc mâm xôi, có đến 70% bị trổ sớm, nhà vườn phải bán. Điều này nhiều khả năng sẽ đẩy giá cúc dịp tết năm nay lên cao hơn thường niên do khan hiếm.

Với màu vàng và cấu hình vun tròn, cúc mâm xôi - đặc sản của làng hoa Sa Đéc - được nhiều gia đình ưu tiên chọn làm hoa chưng tết. (Ảnh: Lục Tùng)

Hiện các nhà vườn Sa Đéc đang dồn sức chăm sóc chuẩn bị phục vụ tết.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các bậc lão làng trong nghề hoa Sa Đéc, nhiều khả năng có trên 70% số hoa cúc bị trổ sớm do ảnh hưởng thời tiết bất thường. (Ảnh: Lục Tùng)

Có nơi, tỷ lệ hoa trổ sớm chỉ lác đác ... (Ảnh: Lục Tùng)

Nhưng cũng có nơi, cả vườn cúc bị trổ sớm. (Ảnh: Lục Tùng)

Gần tháng nữa mới đến cữ bán, nhưng giờ này, nhiều nơi, hoa đã “cười“.

Thời tiết bất thường không chỉ khiến hoa trổ sớm mà còn gây ra hiện tượng cúc chết nhiều. (Ảnh: Lục Tùng)

Nhà vườn tìm thương lái đến bán sớm. (Ảnh: Lục Tùng)

Do trổ sớm nên giá bán cúc rất thấp (Ảnh: Lục Tùng)

Điều này không chỉ khiến nhiều nhà vườn kém vui mà còn có nguy cơ đẩy giá cúc dịp tết năm nay lên cao. (Ảnh: Lục Tùng)

Lục Tùng (Báo Lao Động)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply