» » » » Nhộn nhịp thị trường cây cảnh tết

Chưa qua hết tháng 11 âm lịch nhưng thị trường mai và quất cảnh ở tỉnh Phú Yên đã khá nhộn nhịp vì thương lái khắp nơi đổ về thu mua.

Mai cảnh chuẩn bị vận chuyển vào Nam. Ảnh: Đức Huy

Thường mỗi năm vào đầu tháng chạp, thương lái mới đổ xô về làng hoa cảnh xã Bình Kiến, TP.Tuy Hòa (Phú Yên) để thu gom mai và quất cảnh, nhưng năm nay thì sớm hơn, không chờ đến khi nhà vườn lặt lá mai xong. Những ngày này, xe tải nối đuôi nhau trên đường Mậu Thân chờ vận chuyển mai cảnh. Ông Lê Văn Hưng, người trồng hoa ở xã Bình Kiến, cho biết: “Mặc dù ảnh hưởng nặng nề do cơn bão số 12 nhưng năm nay mai cảnh vẫn bán được, tuy không bằng mọi năm. Thương lái đến đây mua rất đông, chủ yếu ở các tỉnh phía nam.

Mấy năm trước, họ mua mai lớn nhưng năm nay mai cỡ trung với giá từ 700.000 đến 1 triệu đồng/cây lại được thương lái ưa thích”. Theo ông Hưng, việc mai cảnh trúng tết hay không còn phụ thuộc vào thương lái vận chuyển về, lặt lá mai khi nào. “Vì người ta mua cây mai còn nguyên lá nên không thể biết có kịp tết hay không. Sau khi mua về, họ sẽ theo dõi thời tiết để lặt lá mai cho đúng ngày”, ông Hưng chia sẻ. Năm nay thương lái về mua mai cảnh ở Phú Yên chủ yếu từ TP.HCM, Tiền Giang…

Cũng do ảnh hưởng thời tiết, nụ trên cây mai rất ít nên giá cả cũng giảm theo. Ông Nguyễn Văn Quốc, chủ nhà vườn ở xã Bình Kiến, nói: “Thời tiết năm nay khiến cây mai không đạt lắm. Cũng phân thuốc như mọi năm, nhưng nụ ra không nhiều”. Vườn nhà ông Hưng có hơn 2.000 chậu mai và đã xuất bán hơn 400 chậu, thu gần 350 triệu đồng“So với mọi năm, giá mai cảnh giảm từ 100.000 - 200.000 đồng/cây, ông Hưng nói.

Bên cạnh cây mai, thị trường quất cảnh ở Phú Yên cũng khá sôi động. Hai cha con anh Đoàn Trọng Nghĩa ở Lâm Đồng đi xe máy xuống Phú Yên để dạo mua. Trong khi thương lái mua mai trả đủ tiền và vận chuyển ngay, thì quất họ chỉ đặt cọc. “Quất năm nay không đạt bằng mọi năm. Tìm vườn nào ưng ý thì đặt cọc, chờ đến tháng chạp sẽ bốc hàng”, anh Nghĩa bộc bạch. Theo các chủ vườn, dù quất không đẹp bằng mọi năm nhưng giá vẫn bằng năm ngoái. Giá hiện nay các thương lái đặt cọc dao động từ 150.000 - 400.000 đồng/chậu tùy theo lớn/nhỏ.

Đức Huy (Báo Thanh Niên)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply