» » » » Nông dân Lâm Đồng tất bật chuẩn bị cho vụ hoa tết

Còn 1,5 tháng nữa là tới Tết Âm lịch, những ngày này, hàng ngàn người dân ở Lâm Đồng đang tất bật chăm sóc những vườn hoa của mình phục vụ dịp tết.

Một cơ sở trồng hoa cúc ở Lâm Đồng (ảnh M.P)

Những ngày này, vườn hoa lily rộng hơn 2 sào của gia đình ông Thủy, ở làng hoa Vạn Thành, phường 5, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã chuẩn bị trổ nụ. Đây là lứa hoa ông trồng để bán cho các mối hàng đã đặt trước trong dịp Tết Âm lịch. Các thương lái từ TPHCM, Hà Nội đã tìm đến cơ sở nhà ông đặt mua hoa để bán sỉ và lẻ.

Theo ông Thủy, lily là loài hoa bán rất được giá trong dịp tết. Tuy nhiên, về giá hoa tết, ông Thủy cho biết, phải đến giữa tháng 12 âm lịch mới “tiết lộ” được vì giá hoa tết còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, thị trường…

Ông Thủy chia sẻ, cái khó nhất của người trồng hoa là làm sao điều chỉnh các kỹ thuật cho hoa trổ bông đúng vào những ngày tết. Chỉ cần sai lệch, hoa không nở đúng dịp, người nông dân có thể phải bỏ cả một vụ hoa hoặc bán với giá siêu rẻ.

Ngoài lily, các loại hoa được nhà vườn ở TP. Đà Lạt đầu tư mạnh, trồng với kỹ thuật cao trong dịp tết là đồng tiền, thủy tiên, hồng…Tại huyện Đức Trọng và Đơn Dương, nông dân tập trung trồng các loại hoa cúc, salem, hoàng anh, thạch thảo, lay ơn… Vào những ngày này, các vườn hoa trồng hoàng anh và thạch thảo luôn được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng ban đêm để hoa có thể trổ bông đúng vào dịp tết.

Năm nay, ước tính diện tích hoa tết của tỉnh Lâm Đồng đạt khoảng 2.000ha, tập trung nhiều nhất là TP Đà Lạt, các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và một phần của huyện Lâm Hà. Lâm Đồng là vựa hoa lớn nhất cả nước, hàng năm cung cấp gần 3.000 tỉ cành hoa các loại, trong đó gần 90% sản lượng là tiêu thụ trên thị trường nội địa.

Theo các nhà vườn, hoa tết từ ngày xuống giống cho tới khi được thu hoạch mất 2,5 đến 3 tháng. Năm nay, thời tiết Lâm Đồng tương đối thuận lợi. 

M.Phạm (Báo Lao Động)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply