» » » Đồng Tháp: Quýt hồng Lai Vung chín sớm

Những ngày này, đến huyện Lai Vung, đi từ tỉnh lộ 851 đến xã Long Hậu, vào đường Rạch Thong Dong đến cầu Long Thành qua xã Tân Phước, ven hai bên đường có nhiều điểm bày bán quýt hồng trong giỏ, cần xé hoặc đặt trên các kệ... Đó đều là quýt hồng chín sớm của nhà vườn.

Quýt hồng chín sớm được bày bán ven đường

Quýt hồng là loại trái cây đặc sản của huyện Lai Vung, vỏ quả vàng tươi khi chín, rất thích hợp để trang trí trong các dịp lễ, Tết, thờ cúng ông bà. Việc tiêu thụ quýt hồng thường tập trung số lượng lớn vào dịp Tết cổ truyền. Tuy nhiên, thời điểm này, đa số các vườn quýt hồng trong huyện Lai Vung đều chín đỏ trước thời điểm bán Tết hơn 1 tháng dù các nhà vườn áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để kéo dài thời gian giữ trái trên cây lâu hơn.

Ông Đặng Thanh Phong, nhà vườn kỳ cựu ở xã Tân Phước, huyện Lai Vung cho biết: “Do thời tiết thất thường, đầu vụ mưa sớm, nhiều nhà vườn chưa kịp siết nước để cho ra hoa, trái chín đúng dịp Tết thì đã bị mưa sớm, quýt hồng ra hoa sớm hơn dự kiến cả tháng, thêm năm nay là năm nhuần, do đó quýt hồng chín sớm hơn dự kiến hơn 2 tháng. Giá quýt hồng sụt giảm thê thảm, hiện nay quýt đẹp nhất chỉ bán được 20.000 đồng/kg, còn lại từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, nhưng nhà vườn vẫn phải bán vì trái đã quá chín”.

Hiện nay, diện tích trồng quýt hồng trên địa bàn huyện dần bị thu hẹp chỉ còn trên dưới 800ha tập trung ở 3 xã: Tân Phước, Tân Thành và Long Hậu. Đối với diện tích đã trồng lâu năm, nhà vườn đã chuyễn sang trồng quýt đường, nhãn và những loại cây trồng khác. Mặt khác, bệnh vàng lá thối rể chết cây đã gây thiệt hại nặng, do đó dự báo sản lượng quýt phục vụ cho Tết Mậu Tuất sẽ là một ẩn số.

Phạm Văn Thật (Báo Đồng Tháp)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply