Mặc dù còn hơn 40 ngày mới đến Tết Mậu Tuất 2018 nhưng không khí mua bán mai Tết tại làng hoa truyền thống xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên diễn ra khá tấp tập.

Làng hoa Bình Kiến sôi động mùa mai Tết. Ảnh: Thế Lập /TTXVN

Dọc theo đường Mậu Thân chạy qua các thôn Ninh Tịnh, Liên Trì hàng chục chiếc xe tải đang đậu dọc đường để chuẩn bị chở mai Tết ra ngoài tỉnh tiêu thụ.

Từ sáng sớm, năm chiếc xe tải lớn ở thành phố Hồ Chí Minh đã đậu sẵn trước vườn mai trồng hơn 1.000 chậu của ông Lê Văn Hưng ở thôn Liên Trì 2, xã Bình Kiến chờ vận chuyển 400 chậu. Số lượng quá lớn lại gấp gáp nên ông Hưng phải thuê gần 10 nhân công mới kịp bốc những chậu mai trồng từ 4 đến 10 năm tuổi lên xe, bán với giá từ 700.000 đến hơn 1 triệu đồng một chậu.

Ông Lê Văn Hưng phấn khởi nói: “Từ nay đến Tết, nếu thuận lợi tôi hy vọng bán thêm cũng được khoảng hơn 100 chậu nữa”.

Phấn khởi hơn là dù chịu ảnh hưởng nặng của bão số 12 và nhiều đợt không khí lạnh tăng cường nhưng nhờ chằng chống kỹ, chăm sóc tốt, mai vẫn chớm nụ và hứa hẹn mùa bội thu cho người trồng hoa.

Có lẽ năm nay khác hơn các năm trước là thương lái đến mua mai Tết là loại mai lá, nghĩa là mai chưa nhặt lá. Theo người trồng hoa Bình Kiến, do thị trường tiêu thụ chủ yếu ở các địa phương phía Nam, Tây Nguyên, trong đó phần lớn địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thời tiết ấm hơn so với Phú Yên cho nên thương lái mua mai lá về rồi sau đó sẽ nhặt lá để kích thích mai nở hoa đúng vào dịp Tết.

Cũng do ảnh hưởng thời tiết nên một số vườn mai ra nụ có ít hơn năm ngoái. Tuy vậy, tranh thủ trời vừa nắng nhẹ, người trồng hoa Bình Kiến cũng đang khẩn trương chăm sóc, phun nước để thúc mai nở đều vào dịp Tết.

Ông Trần Ngọc Phúc, người trồng khoảng 500 chậu mai lớn, nhỏ cho biết, mai là cây cảnh nên càng có giá trị về thời gian. Chậu nhỏ giá cũng được 500.000 đồng, lớn thì 1 triệu đồng, thậm chí hơn 10 triệu đồng cũng có.

Theo anh Võ Văn Hiệp, lái xe ở thành phố Hồ Chí Minh ra Bình Kiến cho thuê mai Tết thì mai Phú Yên có nhiều nét đẹp đặc trưng riêng, không giống bất cứ địa phương nào, rất được dân thành phố ưa chuộng. Nếu ở đây giá một cây mai 1 triệu đồng, vào đến đất Sài Gòn, ít nhất cũng được 2 triệu đồng.

Làng hoa Bình Kiến là vùng trọng điểm trồng mai lớn nhất tỉnh Phú Yên và vào mỗi dịp Tết tiêu thụ trên thị trường hơn 10.000 chậu, trong đó khoảng 2/3 chậu mai được xuất bán ra ngoài tỉnh.

Thế Lập (TTXVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply