» » » » Quảng Nam: Giá kiệu bấp bênh, nông dân lo mất Tết

Giá kiệu liên tục giảm, giá chỉ bằng một nửa so với năm ngoái khiến nông dân vùng chuyên trồng kiệu Tết ở xã Bình Phục (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) lo lắng, bất an.

Huyện Thăng Bình được xem là nơi trồng kiệu lớn nhất tỉnh Quảng Nam, trong đó vùng cát Bình Phục là vựa kiệu lớn nhất nhì của huyện.

Giá kiệu liên tục giảm, giá chỉ bằng một nửa so với năm ngoái khiến người nông dân vựa kiệu lo lắng, bất an

Theo người dân tại đây, thời điểm đầu vụ thu hoạch giá kiệu là 35 ngàn/kg. Sau đó giá liên tục giảm, hiện giờ thương lái thu mua chỉ còn 20-22 ngàn đồng/kg tùy chất lượng kiệu, giá hiện chỉ bằng một nửa so với năm ngoái.

Theo ông Phan Ngọc Bốn (Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phục) cho hay: Năm nay, toàn xã Bình Phục gieo trồng hơn 70 ha kiệu. Tuy nhiên, do đợt lũ đầu tháng 11/2017 khiến nhiều diện tích kiệu bị hư hại, ước tính khoảng 30-40%. Bên cạnh đó, thời tiết thất thường mưa liên tục và lạnh kéo dài cũng khiến củ kiệu nhỏ, chất lượng không bằng năm ngoái.

Thời tiết mưa liên miên nên thương lái cũng ít thu mua, nhiều hộ chưa cần đất làm đậu đều giữ ruộng chờ giá lên…

“Hiện người dân đã thu hoạch được khoảng 50% diện tích trồng kiệu. Bình quân 1 sào người dân chỉ thu được từ 5-7 triệu đồng, trong khi đó năm ngoái đạt từ 10-14 triệu đồng/sào. Những ngày gần đây mưa liên miên nên thương lái thu mua rất ít. Kiệu đã đến lúc thu hoạch để chuyển sang trồng đậu phộng cho kịp thời vụ, nhưng hiếm người thu mua khiến nông dân rất bất an, lo lắng. Còn những hộ không cần đất gấp thì vẫn giữ ruộng đợi giá”- ông Bốn cho biết thêm.

Kiệu chính là cây “ăn Tết” của người dân xã Bình Phục, được người dân đặt nhiều kỳ vọng. Nhưng giá cả bấp bênh, liên tục giảm khiến người dân lao đao.

Kiệu chính là cây “ăn Tết” của người dân Bình Phục, được người dân đặt rất nhiều kỳ vọng

Bà Trần Thị Mật (thôn Ngọc Sơn Tây, xã Bình Phục) buồn bã chia sẻ: “Thời tiết mưa nắng thất thường, lạnh kéo dài nên khiến củ kiệu nhỏ hơn. Giá hiện giờ chỉ còn 20-22 ngàn đồng/kg tùy chất lượng kiệu. Giá liên tục giảm, năm ngoái thời điểm này cũng được 40-45 ngàn đồng/kg nhưng năm nay chỉ còn một nửa, không biết có tiếp tục giảm không. Năm ngoái gia đình tôi thu cũng được hơn 10 triệu đồng/sào, năm nay chỉ được 5-6 triệu đồng/sào. Dạo này mưa liên tục nên hiếm thấy thương lái thu mua, chúng tôi chờ dài cả cổ mà chẳng có ai đến hỏi han. Năm nay thua quá, Tết này chắc chẳng vui nổi”.

Do ảnh hưởng của đợt lũ tháng 11/2017, cũng như thời tiết thất thường khiến kiệu nhỏ hơn so với năm ngoái

Loáng thấy người lạ đến hỏi thăm ruộng kiệu, ai cũng dừng công việc để chăm chú theo dõi. Đến khi biết chúng tôi chỉ thăm hỏi thông tin, mọi người đều không giấu được nỗi buồn bã.

Người dân đều hy vọng thời tiết sẽ tốt hơn và giá kiệu sẽ tăng trở lại để người dân vùng kiệu có một cái Tết đủ đầy hơn

Ông Nguyễn Văn Tám (xã Bình Phục) cho biết, do thời tiết mưa liên miên nên thương lái ít thu mua, chỉ khi trời nắng lên mới hy vọng. Nhưng dạo này cứ mưa mãi, chẳng biết đến bao giờ nắng lại. Năm ngoái thương lái thu mua rất đông, chúng tôi phải dậy sớm 1-2 giờ sáng để nhổ kiệu là chuyện thường. Hiện để chuẩn bị trồng đậu phộng cho kịp thời vụ nên chúng tôi mới nhổ bán, nhiều hộ vẫn con găm hàng đợi giá lên.

Loáng thấy người lạ hỏi về kiệu, mọi người đều mong ngóng đó là thương lái đến thu mua

“Giá mua kiệu giờ chỉ bằng một nửa so với năm ngoái. Năm ngoái giá từ 40-45 ngàn đồng/kg, lúc cận Tết giá lên kỷ lục 60 ngàn đồng/kg rồi ra Tết lại giảm dần chỉ còn 15-18 ngàn đồng/kg. Tôi thấy nhiều hộ găm hàng chờ giá lên như vậy, chỉ sợ lúc đó thu hoạch đồng loạt thì cung lại vượt cầu có khi còn đẩy giá giảm mạnh hơn. Nói chung hiện giờ chưa nói trước được điều gì, chỉ còn đợi trời và đợi thị trường thôi” - ông Tám cho biết thêm.

Anh Lê Văn Tiến (thương lái thu mua kiệu) cho biết: “Hiện tại chúng tôi chỉ thu mua cầm chừng thôi, vì dạo này mưa liên miên nên kiệu không “ăn hàng”. Mọi năm xuất bán đi Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế… nhưng năm nay kiệu bán rất chậm nên chúng tôi cũng không thể sốt sắng. Nếu thời tiết thuận lợi hơn thì có thể thu mua mạnh hơn chút, nói chung bây giờ chúng tôi cũng đang chờ thị trường. Hiện không thể dự báo trước điều gì”.

N.Linh (Dân Trí)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply