» » » Thực hư thông tin bơm hóa chất tạo ngọt vào quả dừa tươi ở Bến Tre

Ngày 8/1, ông Huỳnh Quang Đức, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre, cho biết thông tin dừa tươi uống nước của Bến Tre bị tiêm hóa chất tạo ngọt là sai sự thật.

Người tiêu dùng mua dừa tươi Bến Tre. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Theo ông Đức, đoạn clip lan truyền trên mạng có thể do ai đó dàn dựng để tung ra thị trường, nhằm mục đích riêng. Trên thực tế, không thể sử dụng kim tiêm bình thường để bơm thuốc vào quả dừa vì ống kim rất mềm, không đâm thủng qua trái dừa. 

Trong khi đó, nếu ai đó sử dụng các loại ống kim để tiêm cho gia súc lớn, được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay, thì độ dài của ống kim chỉ có thể tiêm thủng phần hông của quả dừa (vị trí sơ dừa mỏng nhất) chứ không phải vị trí như trong clip đã thể hiện.

Ngoài ra, khi quả dừa còn tươi, bên trong quả có áp suất lớn, nếu dùng mũi kim lớn để đâm thủng quả dừa thì nước bên trong chảy ra rất nhiều, quả dừa sẽ bị thâm, có thể nhận biết bằng mắt thường. 

Bên cạnh đó, quả dừa tươi tại Bến Tre có độ ngọt (độ Brix) từ 7-9, trong khi hầu hết các mặt hàng nước dừa tươi đóng đóng hộp, trái dừa tươi xuất khẩu chỉ cần có độ Brix từ 6-7. Vì vậy, việc can thiệp để tăng độ ngọt cho dưa hoàn toàn không cần thiết. 

Ông Nguyễn Văn Hùng, xã An Khánh, huyện Châu Thành, Bến Tre (tiểu thương buôn bán dừa trên quốc lộ 60) cho biết việc clip đăng sai sự thật đã gây ảnh hưởng đến việc buôn bán của ông.

Nhiều người mua tỏ ra hoài nghi nhưng ông Hùng khẳng định việc tăng độ ngọt cho dừa tươi uống tại Bến Tre là không cần thiết. Ông Hùng cho biết hơn 10 năm bán hàng, không có khách hàng nào chê dừa của ông bị nhạt.

Để không còn xảy ra những việc tương tự, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre khuyến cáo các nhà vườn và doanh nghiệp cần có sự liên kết chặt chẽ trong chuỗi giá trị để kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ của dừa Bến Tre trên thị trường. 

Ngoài ra, người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm dừa tươi, nếu phát hiện sự cố, cần báo cho cơ quan chức năng để xử lý kịp thời./. 

Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN/Vietnam+)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply