» » Trái cây ngoại và 'đẳng cấp' người tiêu dùng

Thị trường đang xuất hiện nhiều loại trái cây Việt Nam không thiếu nhưng vẫn được nhập về bán với giá “trên trời”. 

Một số loại trái cây nhập từ các nước châu Á có giá "trên trời". Ảnh: Ng.Ng

Đơn cử mãng cầu dai của Đài Loan được bán với giá 455.000 đồng/kg, thanh long vỏ vàng ruột trắng của Malaysia giá 750.000 đồng/kg, quýt vàng Hàn Quốc 450.000 đồng/kg, sầu riêng Musang King Malaysia 650.000 đồng/hộp 400 gr...

Ngoài ra, một số loại trái cây được trồng tại các vùng có khí hậu ôn đới như táo Senki Ichi của Nhật giá 600.000 đồng/kg, nho mẫu đơn của Hàn Quốc 655.000 đồng/kg, cherry vàng của Úc 550.000 đồng/kg, lựu vàng Tây Ban Nha 300.000 đồng/kg...

Đáng nói là nhiều loại trái cây nhập từ các thị trường Mỹ, Úc, Pháp, New Zealand... như táo, nho lại có giá mềm hơn rất nhiều. Đơn cử các loại táo được nhập từ nhiều thị trường khác nhau như Pháp, Mỹ, New Zealand, Úc... giá bán lẻ từ 60.000 - 220.000 đồng/kg, nho móng tay Mỹ giá tầm 200.000 đồng/kg trong khi cùng loại nhập từ Hàn, Nhật có giá cao gấp 3 - 4 lần. “Trái cây của Nhật nói chung có giá rất cao.


Theo tôi được biết, Nhật trồng không đại trà và bảo đảm chuẩn organic nghiêm ngặt nên sản phẩm cho ra vừa đủ để cung cấp thị trường nội địa và xuất khẩu. Nho Nhật từng có giá 1 triệu đồng/kg, dâu Nhật lên đến 2 triệu đồng/kg, nên táo theo chuẩn organic Nhật có giá cao gấp 3 lần táo móng tay của Mỹ là điều bình thường. Tuy nhiên, điều tôi lấy làm ngạc nhiên là tại sao một số trái cây được trồng đại trà như mãng cầu của Đài Loan, bán tại bên đó giá thấp, về đây lại có giá quá cao đến vậy?”, chị Nguyễn Thị Ngọc Trinh, chuyên nhập khẩu và kinh doanh trái cây ngoại, nhận xét.

Chị Kim Đạt, chủ cửa hàng bán trái cây trên đường Nguyễn Trãi, Q.5 (TP.HCM), tiết lộ mãng cầu bán tại Đài Loan giá tầm 100.000 - 120.000 đồng/kg, nhập vào Việt Nam giá cao gấp 4 lần vì “vượt mặt” mãng cầu của Thái Lan, Úc và cả Việt Nam về chất lượng. Nhưng do loại này nhanh hỏng, nên nhà nhập khẩu bán hàng mới luôn có mức giá cao để “bù qua sớt lại”. Cũng theo chị Kim Đạt, khách mua lẻ nhiều vì muốn ăn thử cho biết, hoặc có niềm tin rằng sản phẩm “đắt xắt ra miếng”.

“Tuy nhiên, không loại trừ khả năng chi hàng triệu đồng mua trái cây để biếu tặng hay đơn giản để “minh chứng” cho đẳng cấp của mình”, chị Kim Đạt nói.

Ng.Nga (Báo Thanh Niên)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply