» » » » Vụ dưa hấu Tết của nông dân Cà Mau hứa hẹn bội thu

Dù thời tiết đầu vụ không thuận lợi nhưng nhờ chủ động chăm sóc, vụ dưa hấu Tết của nông dân huyện U Minh (Cà Mau) hứa hẹn bội thu.

Vụ dưa hấu Tết năm nay, bà con huyện U Minh xuống giống được gần 100 ha, tập trung nhiều tại các xã Khánh Lâm, Khánh Thuận, Nguyễn Phích và Khánh An. Những ngày qua, các nông hộ trên địa bàn xã Khánh Lâm, nơi có diện tích trồng dưa nhiều nhất huyện U Minh đang chăm chút cho những ruộng dưa hấu trĩu trái. Đa phần bà con đều lựa chọn trồng giống dưa chất lượng cao, mẫu mã đẹp để trồng phục vụ cho nhu cầu trưng Tết.

Bà con đất rừng U Minh hạ xuống giống hàng chục ha dưa hấu đón Tết.

Gia đình anh Trần Văn Kiệt (ở ấp 4, xã Khánh Lâm) đã xuống giống 3 công dưa hấu Hưng Nông được 2 tháng. Mặc dù đầu vụ gặp bất lợi do mưa nhiều nhưng nhờ chủ động bơm tát nước và bỏ công vun gốc thường xuyên nên diện tích dưa của gia đình anh đang phát triển tốt.

Theo anh Kiệt, cứ đà này và giá dưa hấu chỉ cần được khoảng 5.000 – 8.000 đồng/kg như năm trước gia đình sẽ có nguồn thu hàng chục triệu đồng khi thu hoạch vào cuối tháng Chạp.

Dưa hấu đang phát triển tốt.

Còn gia đình ông Trần Văn Ơn (ở ấp 13, xã Khánh Lâm) cũng đang tất bật chăm sóc ruộng dưa hấu Tết. Năm nay gia đình ông Ơn chọn trồng hai giống dưa được ưa chuộng tại địa phương là An Tiêm và Hưng Nông. Bên cạnh đó, ông Ơn còn đầu tư hệ thống màng phủ để thuận tiện chăm sóc và chất lượng dưa đạt cao hơn.

Ông Trần Văn Ơn cho biết, vụ này chỉ đầu tư làm 2 công dưa hấu nhưng ước năng suất sẽ cao gấp 2 lần năng xuất vụ dưa năm trước do được trồng trong màn phủ.

Người dân đang kỳ vọng vụ mùa bội thu.

"Màng bao trong dưa hấu, trồng bạt có lợi là không phải làm cỏ. Hai là, chống mưa, sâu đồ cũng ít, giảm hơn trồng trần. Trồng trần thì vất vả mọi thứ. Nếu vụ dưa năm nay đạt tiêu chuẩn thì công cỡ cũng được 17 – 18 triệu đồng", ông Ơn chia sẻ.

Tín hiệu khả quan là vậy, tuy nhiên theo ngành nông nghiệp địa phương, năm nay thời tiết thất thường, đến nay vẫn còn mưa rải rác nên vụ dưa hấu đón Tết của bà con huyện U Minh có nguy cơ bị sâu bệnh gây hại, ảnh hưởng năng suất.

Để đảm bảo cho vụ dưa thành công, ông Trần Văn An, Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện U Minh khuyến cáo, người dân cần chú ý thường xuyến kiểm tra và phòng trừ các loại sâu gây hại kịp thời bằng các loại thuốc trị đặc trị. Tuy nhiên, bà con cần đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Bà con cũng cần chủ động phòng trừ sâu bệnh để đảm bảo vụ mùa thành công.

Nhiều năm nay, vụ dưa hấu đón Tết luôn mang lại cho bà con vùng đất rừng U Minh hạ nguồn lợi nhuận khá, giúp nhiều hộ dân đón Tết cổ truyền tươm tất hơn. Tuy nhiên, thời tiết hiện nay theo khuyến cáo vẫn còn bất lợi cho vụ mùa, người dân cần hết sức cẩn trọng để đảm bảo thành công./.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply