» » » Xót xa hàng trăm gốc quất cảnh bị tàn phá bằng thuốc trừ cỏ 'cực mạnh'

Đầu tư kinh phí và mất thời gian chăm bẵm, những tưởng công sức bỏ ra sẽ mang về thành quả xứng đáng. Nào ngờ trong chốc lát, tất cả đổ xuống sông xuống biển. Thực trạng đáng buồn nói trên đang diễn ra tại “vựa quất” xã Hợp Tiến của huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa…

“Đổ mồ hôi sôi nước mắt”, tập trung tối đa nguồn lực những mong thu về chút thành quả. Thế nhưng người trồng quất ở xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn không thể ngờ tình hình lại bi đát đến thế, trong chớp mắt trên 300 gốc quất bị tàn phá không thương tiếc.

Sáng ngày 10/1, có mặt tại vườn quất của gia đình anh Lê Huy Việt và anh Vũ Đức Huế, thôn 7, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn chúng tôi không khỏi xót xa. Được biết, đây là 2 hộ trồng quất điển hình trên địa bàn, thế nhưng không hiểu vì nguyên do gì, kẻ độc ác đang tâm dùng thuốc diệt cỏ phá hoại tất cả.

Anh Việt hoang mang khi biết kẻ xấu phun thuốc trừ cỏ

Nhìn vườn quất héo khô héo quắt, lá, quả rụng tả tơi, anh Việt chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm, có trong mơ cũng không nghĩ có lúc mình vấp phải tình cảnh tréo nghoe như lúc này.

Quả thực, mới đây thôi tâm trạng của anh Việt và các thành viên trong gia đình còn phấn chấn tột cùng khi nhận tiền đặt cọc của cánh thương lái. Thế nhưng mọi thứ đổi chiều đến ngỡ ngàng, thành thử đến cả nguồn vốn thu về còn gian nan chứ chẳng mong gì có lãi.

“Nghe tin vườn quất bị phun thuốc trừ cỏ, vợ chồng tôi hốt hoảng xuống kiểm tra. Xót xa lắm, công sức chăm bẵm bấy lâu giờ tan biến. Trước thương lái đã đặt tiền với giá 280.000 nghìn đồng/cây, giờ cớ sự thế này chẳng biết phải xử lý ra sao”, anh Việt buồn bã.

Tương tự, gia đình anh Huế có thâm niên trồng quất trên dưới chục năm nay nhưng đây là lần đầu tiên gặp sự việc như trên. “Thật sự chúng tôi không hiểu nguyên nhân từ đâu mà chúng lại phá hoại cả vườn quất. Cả gia đình, mấy miệng ăn nhìn cả vào đó, giờ thế này…”, chị Nguyễn Thị Lụa (vợ anh Huế) nước mắt ngắn dài.

Chị Lụa, vợ anh Huế thất thần khi thành quả đổ xuống sông xuống biển

Đành rằng lúc này chỉ có gia đình anh Việt, anh Huế bị thiệt hại, nhưng thực tế việc này khiến cho các hộ gia đình trồng quất trên địa bàn cảm thấy hoang mang tột độ.

Như lời Anh Lê Đăng Duân, trú xóm 7, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn: “Nhà nông chỉ biết nhìn vào thành quả, giờ xảy ra sự cố “một đồn trăm, trăm đồn nghìn” nên quá trình tiêu thụ sản phẩm chắc chắn bị ảnh hưởng. Trước tình hình này, chúng tôi rất mong cơ quan chức năng vào cuộc, sớm tìm ra thủ phạm, xử lý nghiêm trước pháp luật để yên tâm sản xuất”.

Trên 300 gốc quất ở xã Hợp Tiến, Triệu Sơn bị kẻ xấu phá hoại

Đây không phải lần đầu xảy ra tình trạng dùng thuốc diệt cỏ để tàn phá cây trồng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Vào tháng 9/2017, dư luận hết sức hoang mang trước sự việc gần 0,4 ha dứa của gia đình anh Nguyễn Quang Mạnh, trú thôn Hoàng Vân, xã Hà Long, huyện Hà Trung sắp đến kỳ thu hoạch đã bị kẻ xấu phá hoại, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Nhận thấy tính chất nghiêm trọng, lực lượng công an địa bàn đã vào cuộc để làm rõ nguyên nhân và xác định đối tượng nhưng tới nay vẫn chưa có kết quả!

Việt Khánh (Báo NNVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply