» » Vẫn còn thời gian để cứu những nguồn lợi thủy sản đang suy giảm

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học, khẳng định rằng 80% sản lượng đánh bắt của thế giới đến từ nguồn lợi thủy sản đang trong tình trạng suy giảm. Tuy nhiên, phần lớn trong hàng ngàn nguồn lợi vẫn chưa hoàn toàn cạn kiệt và vẫn còn thời gian để ngăn chặn đánh bắt quá mức và cho phép trữ lượng phục hồi ở mức độ bền vững,

Cần phải hành động để làm tăng sản lượng cá trung bình từ 8-40% - và trong một số khu vực con số này có thể tăng gấp đôi so với sản lượng dự đoán mà không có sự thay đổi trong xu hướng đánh bắt cá.


Những lợi ích đạt được từ sự phục hồi là nhiều nhất cho nghề cá quy mô nhỏ, trong đó chủ yếu ở các nước có dân số tăng nhanh chóng và phụ thuộc vào cá cho an ninh lương thực.

"Tin tốt ở đây là hiện vẫn chưa phải là quá muộn", Christopher Costello, giáo sư Kinh tế tài nguyên và môi trường tại Đại học California, Santa Barbara (UCSB) cho biết. "Những nguồn lợi thủy sản này có thể hồi phục. Nhưng chúng ta càng để tình trạng này kéo dài thì càng khó khăn và tốn kém hơn để làm cho những nguồn lợi này có thể hồi phục. Trong 10 năm nữa, các cánh cửa cơ hội có thể khép lại".

Nghiên cứu này cung cấp một báo cáo tình trạng toàn cầu mới, trong đó bao gồm các nguồn lợi thủy sản trước đây được cho là vô hạn bằng cách sử dụng các phương pháp mới. Kết quả cho thấy hơn một nửa nguồn lợi thủy sản của thế giới đang suy giảm và các nguồn lợi với dữ liệu phong phú đang phục hồi tốt hơn so với những nguồn lợi ít được nghiên cứu.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng đối với nghề cá quy mô lớn, các nguồn lợi được đánh giá và theo dõi ở mức tương tự như những nguồn lợi không được đánh giá chính thức. Tuy nhiên, dưới áp lực khai thác hiện tại, có vẻ như các nguồn lợi được đánh giá đang bắt đầu cho thấy dấu hiệu phục hồi, trong khi các quần thể lớn, ít dữ liệu tiếp tục suy yếu.

Ở nghề cá quy mô nhỏ, các nguồn lợi ít dữ liệu hoặc “không được đánh giá” nằm trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với các nguồn lợi được nghiên cứu, và đang biến mất với tốc độ đáng ngạc nhiên.

Tác động đối với an ninh lương thực là quan trọng nhất đối với nghề cá ở cấp địa phương ở các nước nghèo, nhưng điều này không chỉ là một vấn đề của thế giới đang phát triển. Nghề cá nhỏ, không được đánh giá ở Mỹ và châu Âu thường trong một tình trạng tồi tệ như ở thế giới phát triển", nhà sinh thái học UCSB, Sarah Lester cho biết.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng phương pháp mới không thể thay thế các chương trình đánh giá chính thức cho từng nghề cá, nhưng cách tiếp cận của chúng cung cấp chính xác thông tin toàn cầu và khu vực có thể thông báo các quyết định quản lý nghề cá.

"Ở cấp khu vực, chúng tôi có thể đạt được đến 80% những kiến thức về các phương pháp đánh giá truyền thống chỉ với 1% chi phí", nhà khoa học UCSB, Steve Gaines cho biết.

Nghiên cứu này nằm trong một nghiên cứu lớn hơn, "Lập biểu đồ hướng đi cho một ngành thủy sản bền vững", được công bố trong tuần này, trong đó đánh giá những thành công và những lỗ hổng trong quản lý nghề cá và các chương trình bảo tồn trên toàn thế giới.

V.A - theo Fis

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply