» » Xuất khẩu tôm Việt Nam khó bứt phá vào cuối năm

VINAGRI NewsTheo nhận định của nhiều chuyên gia, xuất khẩu tôm Việt Nam khó có thể bứt phá vào cuối năm nay do có nhiều khó khăn ở trong nước cũng như nhu cầu tiêu thụ thấp tại nhiều thị trường trên thế giới, đặc biệt là ở những thị trường nhập khẩu chính.


Chế biến tôm xuất khẩu. (Ảnh: Huy Hoàng/TTXVN)

Năm 2013, ngành tôm Việt Nam sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức như dịch bệnh, con giống, môi trường và vốn vay cho sản xuất.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết đến tháng 11/2012, xuất khẩu tôm của Việt Nam ước đạt hơn 1,95 tỷ USD, giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại thị trường Mỹ, thống kê của Cục Nghề cá Biển Quốc gia Mỹ (NKFS) cho thấy nhập khẩu tôm các loại vào Mỹ chín tháng đầu năm 2012 chỉ đạt 381.425 tấn, giảm 5,7% so với 404.294 tấn của cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhập khẩu từ Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc lần lượt giảm 32,1%, 34,5% và 35,2%.

Đồng thời, trong thời gian tới, nhu cầu tiêu thụ tôm tại thị trường này vẫn ở mức thấp bởi lượng dự trữ tôm của nước này còn nhiều.

Tại thị trường Nhật Bản, do vướng phải dư lượng Ethoxyquin nên xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản cho đến tháng 11/2012 mặc dù tăng trưởng nhưng mức tăng chỉ đạt 6,3%, giảm nhiều so với mức tăng trung bình trên 20%/tháng trong các tháng đầu năm nay.

Các chuyên gia ngành thủy sản nhận định, thách thức lớn nhất đối với ngành tôm Việt Nam hiện nay chính là vấn đề về Ethoxyquin vẫn chưa được giải quyết tại thị trường Nhật Bản./.

Đỗ Huyền (TTXVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply