» » Hà Nội thiếu hoa giống

VINAGRI News - Đối với nghề trồng hoa, giống quyết định tới 40 - 50% sự thành bại, một số chủng hoa cao cấp, giống còn chiếm tới 70 - 80% giá thành SX và 50 - 60% giá bán. Vì vậy, nếu mua phải giống kém chất lượng, người trồng hoa sẽ thiệt hại vô cùng lớn.

Gía trị cao

Đó là thực trạng được nêu ra tại Hội thảo công tác SX và cung ứng hoa, cây cảnh trên địa bàn TP Hà Nội. Theo Sở NN-PTNT Hà Nội, SX hoa, cây cảnh theo hướng hàng hóa trên địa bàn Thủ đô bắt đầu được quan tâm trong những năm gần đây. Phát triển hoa, cây cảnh đang được coi là hướng đi phù hợp trong điều kiện SX nông nghiệp của Hà Nội, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Cùng với việc hình thành nên các vùng chuyên canh về hoa, cây cảnh, trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay đã có một số cơ sở, công ty tư nhân đang hoạt động kinh doanh XNK hoa như Cty Trường Xuân, Anh Trí, Florama, Nhiệt Đới, Linh Dương…

Ông Đào Duy Tâm, Phó GĐ Sở NN-PTNT Hà Nội cho biết, diện tích canh tác hoa, cây cảnh của Hà Nội năm 2011 là trên 2.100 ha, đến năm 2012 là 2.650 ha và trong năm 2013 đạt 2.700 ha. Trong đó, có khoảng 50 vùng SX hoa tập trung có quy mô từ 20 ha trở lên như Từ Liêm, Mê Linh, Tây Hồ, Đan Phượng, Thường Tín, Chương Mỹ… Các chủng hoa, cây cảnh luôn được cập nhật giống mới có hiệu quả kinh tế cao.

Hà Nội rất thiếu hoa giống

Cụ thể, diện tích các loại lily, lan, hồng chất lượng chiếm trên 13%. Trung bình hàng năm SX hoa, cây cảnh cung ứng cho thị trường từ 100 - 110 triệu cành hoa, 0,8 - 1 triệu chậu hoa và 1 - 1,2 triệu cây cảnh. Riêng năm 2013, sản lượng hoa chất lượng cao tăng nhanh, dự kiến cung cấp cho thị trường khoảng 200 - 250 triệu cành, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng hoa của Hà Nội và một số địa phương lân cận. Qua đó, góp phần giảm việc nhập khẩu hoa hồng, lily trong các dịp lễ, Tết.

“Giá trị thu nhập trung bình 1 ha hoa, cây cảnh ở Hà Nội năm 2012 đã lên tới 260 triệu đồng/năm. Tại các vùng hoa chuyên canh, có trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm SX hiệu quả còn cao hơn rất nhiều, trung bình khoảng 300 triệu đồng/ha/năm. Cá biệt, một số diện tích hoa hồng chất lượng cao đạt doanh thu tới 1 tỷ đồng/ha/năm. Chính vì vậy, có thể khẳng định hoa, cây cảnh là cây trồng đem lại thu nhập cao cho người dân Thủ đô. Đây là hướng đi đúng đắn cho tương lai nông nghiệp của Hà Nội trong bối cảnh diện tích đất dành cho nông nghiệp ngày một thu hẹp”, ông Đào Duy Tâm nhấn mạnh.

Thiếu giống trầm trọng

Theo Quyết định số 1120 của UBND TP Hà Nội phê duyệt Đề án phát triển SX hoa, cây cảnh TP giai đoạn 2012 - 2016, tốc độ mở rộng các vùng trồng hoa phấn đấu 60 - 80 ha/năm, chủ yếu tập trung phát triển SX các loại hoa có giá trị kinh tế cao (lan, lily, hồng, đào), tăng trưởng khoảng 5 - 10% năng suất. Để đạt được mục tiêu đó, Hà Nội đang thiếu các giống hoa chất lượng cao trầm trọng.

TS Đặng Văn Đông, GĐ Trung tâm Nghiên cứu & phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu rau quả) chia sẻ: Những năm 2000 trở về trước, người trồng hoa Hà Nội thường tự để giống, nhân giống nên chất lượng kém. Những năm gần đây, nhiều người đã nắm được vai trò của giống hoa nên sẵn sàng đầu tư mua giống mới, chất lượng cao từ các công ty nước ngoài hoặc từ các cơ sở khoa học, trung tâm SX giống có uy tín trong nước nên thị trường giống hoa đã bắt đầu có sự sôi động.

Ông Nguyễn Văn Tâm, một hộ trồng hoa ở xã Tân Lập, huyện Đan Phượng tâm sự: Mấy năm gần đây, phong trào trồng hoa lily, hoa hồng bắt đầu phát triển và trở thành một nghề đem lại thu nhập khá cho người dân quê ông. Tuy nhiên, do giống hoa rất đắt nên thu nhập của người nông dân dù cao nhưng chủ yếu nằm ở giống.

Đơn cử, để trồng 1 ha hoa lily, ông Tâm phải bỏ ra gần 200 triệu đồng mua củ giống. Chính vì vậy, chỉ hỏng vài củ hoa thôi đã tím ruột rồi chứ nếu chẳng may mua phải giống chất lượng thấp coi như sạt nghiệp. Ông đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần phải kiểm soát chặt chẽ chất lượng hoa giống và về lâu dài nên chủ động đầu tư, nghiên cứu, lai tạo để nông dân được mua được giống có chất lượng với giá cả phải chăng.

Đồng tình quan điểm này, ông Nguyễn Đức Thịnh, Hội Hoa lan Hà Thành đánh giá khâu giống đóng vai trò quyết định với người trồng hoa hiện nay. Ông Thịnh chia sẻ, đa số các thành viên trong Hội Hoa lan Hà Thành đều phải trông chờ nguồn giống từ tự nhiên hoặc nhập ngoại. Việc SX giống hoa công nghiệp gần như chưa người dân nào đủ trình độ làm.

Ông Thịnh kiến nghị lãnh đạo ngành nông nghiệp TP Hà Nội thường xuyên tổ chức mở các lớp dạy nghề nhân nuôi, lai tạo giống hoa để người dân Thủ đô bắt kịp xu thế, không tụt hậu so với các địa phương khác như Lâm Đồng, TP.HCM…

Là một trong những đơn vị có rất nhiều nghiên cứu, chương trình về hoa, TS Lê Đức Thảo, Viện Di truyền nông nghiệp (Viện Khoa học Nông nghiệp VN) lưu ý, ngoài vấn đề quan trọng đầu tiên là giống cần chú trọng, Hà Nội cần đặc biệt quan tâm tới khâu thị trường dự báo, công nghệ SX và sau thu hoạch. Với một địa phương đặc thù như Hà Nội, phải phát triển song song, đồng bộ mọi giải pháp mới mong tạo ra được diện mạo một nền nông nghiệp Thủ đô theo hướng hiện đại công nghệ cao.

Theo TS Thảo, thực tế tại một số quốc gia có ngành hoa phát triển ở châu Á như Đài Loan, Nhật Bản cho thấy, phát triển nông nghiệp tại các đô thị, thành phố lớn phải theo hướng khép kín, đồng bộ công nghệ cao.

Trước nhu cầu giống và thực trạng ngành hoa của Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt thừa nhận, so với Lâm Đồng, TP.HCM thì trình độ về trồng hoa của Hà Nội yếu và thiếu hơn hẳn. Với mục tiêu trong tương lai sẽ trở thành vùng trồng hoa chất lượng cao của cả nước, đề nghị Viện Nghiên cứu rau quả hỗ trợ, giúp đỡ Hà Nội trong khâu giống và xây dựng các mẫu nhà lưới quy chuẩn theo nhiều cấp độ để người dân áp dụng.

Bên cạnh đó, ông Việt lưu ý ngành BVTV cần quan tâm, kiểm tra dư lượng thuốc, dịch hại trên các loại hoa bởi từ trước đến nay chúng ta mới chỉ chú trọng tới rau, củ, quả. Một vấn đề quan trọng nữa là công tác dự báo thị trường. Phải giải được đồng bộ các bài toán đó, hoa Hà Nội mới khẳng định được vị thế của mình ở thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Giống hoa hiện được SX chủ yếu theo 2 hình thức là gieo hạt và nhân vô tính. Nhưng hầu hết các đơn vị SX giống giữ bí quyết bằng phương pháp ưu thế lai hoặc dùng công nghệ hiện đại nên người dân không thể bắt chước để tự nhân. Vì thế giá thành giống hoa luôn rất cao.

Hiện cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng, các cơ sở nghiên cứu, SX giống hoa còn quá ít, mới chỉ cung ứng được khoảng 10 - 20% nhu cầu giống chất lượng cao, số còn lại vẫn phải bỏ hàng triệu USD mỗi năm để nhập khẩu. Đây là một bài toán rất đáng để suy ngẫm với những người làm công tác nghiên cứu hoa trong nước.

Nguyên Huân/ Báo NNVN

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply