» » Trồng xà lách theo mô hình Làng thần kỳ Nhật Bản

Nhờ trồng rau xà lách theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông dân làng Kawakami (Nhật Bản) đã biến vùng đất cằn cỗi trở nên phồn thịnh và nổi tiếng, được vinh danh là Làng thần kỳ.

Người Nhật hướng dẫn trồng xà lách tại Đạ Nghịt
Từ tháng 11/2013 đến nay, một số thành viên của Cty Lacue ở Làng thần kỳ đã hợp tác với Cty An Phú thành lập Cty An Phu Lacue để trồng rau xà lách theo mô hình canh tác hiện đại tại thôn Đạ Nghịt (xã Lát, huyện Lạc Dương), cách trung tâm thành phố Đà Lạt 16km

Hạt giống nhập từ Mỹ, còn công nghệ, quy trình trồng rau và phân bón được đưa từ Nhật Bản sang. Các chuyên gia Takaya Hanaoka (35 tuổi) và Masahito Shinohara (34 tuổi) lập trình hẳn một phầm mềm để quản lý đồng ruộng. 

Trước khi trồng, đất được xử lý kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và bổ sung dinh dưỡng hữu cơ. Những gì bón cho rau phải đảm bảo không gây hại cho con người. Thời gian thu hoạch xà lách theo phương pháp canh tác truyền thống ở Việt Nam là 42 ngày kể từ khi gieo hạt, còn Cty An Phu Lacue kéo dài tới 70 ngày để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, tinh chất cao.

Việc thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch rất quan trọng: Cây rau được thu hoạch ở nhiệt độ nào thì sẽ được bảo quản ở nhiệt độ đó cho đến khi tới tay người dùng. An Phu Lacue chỉ thu hoạch rau từ 5 giờ đến 8 giờ sáng, tuyệt đối không để rau bị nắng chiếu rọi làm giảm chất lượng. 

Ngay sau khi thu hoạch, rau được vận chuyển bằng xe lạnh về điểm tập kết để sơ chế, đóng bao, hút chân không rồi cho vào kho lạnh bảo quản cho tới khi đưa đến siêu thị. 

Tháng 4/2014, vụ xà lách Mỹ đầu tiên ở Đạ Nghịt cho thu hoạch với chất lượng tương đương rau trồng tại Làng thần kỳ. Hiện Cty An Phu Lacue xuống giống đều đặn hơn 20.000 cây xà lách mỗi tuần.

Kim Anh/ Báo Tiền Phong

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply