» » Giá heo hơi đang nhích lên

Giá heo hơi tại tỉnh Long An, Đồng Nai đang tăng trở lại sau một thời gian giảm sâu...

Thịt heo Vissan bán tại một siêu thị ở TPHCM. Hiện giá heo hơi tại Long An đã tăng lên mức 30.000 đồng/kg nên người chăn nuôi Long An từ chối bán heo cho doanh nghiệp TPHCM. Ảnh: Vũ Yến

Giá heo hơi tại Long An đã tăng lên trong khoảng 10 ngày trở lại đây và hiện dao động ở mức 30.000 đồng/kg. Do giá tăng nên người chăn nuôi ở Long An đã từ chối bán heo cho doanh nghiệp tại TPHCM.

Trao đổi với TBKTSG Online ngày 10-5, bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, so với thời gian trước đây thì giá heo hơi đã tăng lên 5.000 đồng/kg. Mức giá này được áp dụng cho những con heo có trọng lượng 90-120kg.

Theo bà Khanh, ngày 25-4 vừa qua, trước tình hình giá heo giảm (23.000 - 25.000 đồng/kg, trong khi chi phí sản xuất là 37.000 đồng/kg) khiến người chăn nuôi tồn dư heo số lượng lớn, lãnh đạo tỉnh Long An đã lên TPHCM gặp và trao đổi với lãnh đạo Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) để tìm cách tiêu thụ.

“Sau buổi làm việc tại TPHCM, Vissan cũng đã làm việc với các hộ chăn nuôi nhưng do chưa thống nhất được về giá, về thời gian chi trả nên người chăn nuôi chưa chốt bán cho Vissan. Trong thời gian này thương lái tới mua với giá cao hơn giá Vissan đề xuất nên người chăn nuôi lại đồng ý bán cho thương lái, từ chối bán cho Vissan", bà cho biết.

Theo bà Khanh, ngoài nguyên nhân giá bán không như ý, người chăn nuôi muốn bán heo cho thương lái là vì họ được nhận tiền ngay, trong khi bán cho Vissan sau 7 ngày mới thu được tiền.

Xác nhận lại thông tin này, Phó tổng giám đốc Vissan Nguyễn Đăng Phú cho biết, hiện Vissan không mua heo của các hộ chăn nuôi tại Long An như mong muốn trước đó mặc dù đã trực tiếp đến khảo sát chất lượng heo tại một số chuồng trại, trao đổi với các hộ chăn nuôi. Nguyên nhân là vì các hộ chăn nuôi đã bán cho thương lái với giá cao hơn Vissan đề xuất.

Theo ông Phú, giá heo hơi Vissan đề xuất mua ở thời điểm giá thị trường xuống thấp là 26.000 - 26.5000 đồng/kg.   

“Các hộ chăn nuôi mà chúng tôi đã đi khảo sát để tìm cách thu mua đa phần là nhỏ lẻ, manh mún, trung bình mỗi hộ nuôi 20 con heo, trong đó heo xuất bán được ngay chỉ khoảng 10 con. Người chăn nuôi lại muốn bán heo, thu tiền ngay nên cũng rất khó”, ông Phú chia sẻ.

Về thị trường tiêu thụ heo mà thương lái đã thu mua của người chăn nuôi Long An, ông Phú cho biết, ông tìm hiểu và được biết thương lái không mang lên TPHCM mà chuyển qua Campuchia tiêu thụ.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, giá heo hơi tại Đồng Nai cũng đang tăng lên. Theo đó, giá heo VietGap ở mức 31.500 - 32.000 đồng/kg; heo hơi loại 1 vào khoảng 28.000-30.000 đồng/kg và heo quá lứa ở mức 26.000 - 27.000 đồng/kg.

Vũ Yến (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply