» » » Lô hàng xoài tượng da xanh Sơn La đầu tiên chuẩn bị xuất Úc

Theo tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dự kiến đến cuối tháng 5/2017, lô hàng xoài tượng da xanh Sơn La đầu tiên sẽ được xuất khẩu sang thị trường Úc trong vụ xoài năm 2017.

Dự kiến đến cuối tháng 5/2017, lô hàng xoài tượng da xanh Sơn La đầu tiên sẽ được xuất khẩu sang thị trường Úc - Ảnh minh họa

Theo đó, công ty TNHH Agricare Việt Nam sẽ thu mua tại Sơn La xoài xanh, thuộc các giống lai như GL3; GL4, xoài Thái Lan, kích cỡ trung bình từ 700-900 gr/quả. Hiện các mẫu xoài đã được gửi sang cho bạn hàng phía Úc và được đánh giá rất tốt bởi xoài trồng tại Sơn La có chất lượng giòn, thơm ngon đặc trưng, rất phù hợp với thị hiếu ăn tươi hoặc chế biến tại Úc.

Theo kế hoạch, trong tháng 5/2017, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu (Cục Bảo vệ thực vật) sẽ phối hợp với Sở NN&PTNT Sơn La tập huấn cho nông dân, lập hồ sơ và tiến hành cấp mã số vùng trồng cho 2 vùng xoài để Công ty TNHH Agricare Việt Nam xuất khẩu sang Úc. 

Điều kiện cấp mã số vùng trồng cần có nhật ký sản xuất, vùng trồng không bị nhiễm các đối tượng dịch hại thuộc diện kiểm dịch của phía Úc và không nhiễm dư lượng các loại thuốc bảo vệ thực vật mà phía Úc cấm sử dụng. Đồng thời, phải đảm bảo vệ sinh đồng ruộng, không trồng xen lẫn cây khác, không chăn nuôi trong vườn trồng…

Sau khi được cơ quan Kiểm dịch thực vật của Úc chấp nhận quy trình chiếu xạ và mã số vùng trồng, dự kiến sớm nhất tới cuối tháng 5/2017, sẽ có 2 lô xoài, mỗi lô khoảng 10 tấn chính thức xuất khẩu thí điểm sang Úc bằng đường hàng không.

Theo dự kiến, xoài thu hoạch từ Sơn La sẽ được đóng gói, vận chuyển bằng xe lạnh về Hà Nội và chiếu xạ tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (HIC) trước khi xuất khẩu. Mặc dù chưa công bố cụ thể về giá thu mua cho nông dân, tuy nhiên theo thông lệ, xoài do các doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu sẽ có giá cao hơn thị trường khoảng 15-20%.

Xuân Thảo (Báo Hải Quan)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply