» » Một số lô thủy sản bán sang EU bị cảnh báo, trả về

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã đề xuất Bộ NN&PTNT xem xét ban hành quyết định ngừng cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản sản xuất từ các cơ sở có lô hàng bị cơ quan thẩm quyền EU cảnh báo hóa chất, kháng sinh.


Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), với yêu cầu về an toàn thực phẩm người tiêu dùng trong khối EU ngày càng cao, trong tháng 6-2017, Ủy ban Châu Âu (EU) sẽ thanh tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này.

Theo đó, tất cả các khâu liên quan đến an toàn thực phẩm trong nuôi thủy sản đều được thanh tra, từ cấp phép cho lưu hành thức ăn thủy sản, thuốc thú y, sản phẩm phục vụ nuôi thủy sản, sử dụng thuốc thú y trong quá trình nuôi…, tới việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến ở các nhà máy.

 Bên cạnh đó, yêu cầu của người tiêu dùng trong khối EU ngày một cao. Vì vậy, việc tiếp cận thị trường EU không dễ dàng đối với các doanh nghiệp thủy sản. Thực tế, một số lô hàng xuất khẩu sang EU đã bị cảnh báo về các vấn đề hàm lượng kháng sinh, thậm chí, một số lô hàng đã bị trả về.

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU sẽ khó khăn hơn.

Trước tình hình đó, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã đề xuất Bộ NN&PTNT xem xét ban hành quyết định ngừng cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản sản xuất từ các cơ sở có lô hàng bị cơ quan thẩm quyền EU cảnh báo hóa chất, kháng sinh.

Việc cấp chứng thư sẽ được thực hiện trở lại khi doanh nghiệp có báo cáo điều tra nguyên nhân và thực hiện các biện pháp khắc phục được thẩm tra phù hợp.

Theo NAFIQAD, để các lô hàng thủy sản có thể xuất khẩu sang EU, doanh nghiệp cũng phải chủ động trong việc tự kiểm soát hóa chất, kháng sinh trong các lô hàng thủy sản xuất khẩu.

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT,  Ủy ban Châu Âu (EU) sẽ tiến hành thanh tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU từ ngày 20 đến 29-6-2017.

Quang Huy (PLO)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply