» » Đồng Nai đề xuất TPHCM tiêu thụ 10.000 con heo/ngày

“Nếu TPHCM tiêu thụ cho Đồng Nai mỗi ngày khoảng 10.000 con, thì trong một tháng tới mới có thể giải tỏa hết 300.000 con heo đang bị tồn”, ông Dương Minh Dũng, Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai đề nghị tại buổi làm việc giữa các sở, ngành chức năng, doanh nghiệp của Đồng Nai và TPHCM, chiều ngày 9-5.

Hiện tại lượng heo giết mổ tại các doanh nghiệp ở TPHCM đã đạt mức đỉnh điểm, lượng heo về các chợ đầu mối cũng tăng ở mức kỷ lục. Ảnh chụp giết mổ heo tại công ty Vissan.

Theo ông Dũng, tổng đàn heo của Đồng Nai hiện có khoảng 1,8 triệu con, lượng heo tồn có trọng lượng 80 kg trở lên là hơn 300.00 con, chưa kể lượng heo nái trên 100 kg. Nếu không tiêu thụ kịp thì chỉ trong vòng ba tháng tới, lượng heo đang lớn, có thể xuất chuồng sẽ lại tiếp tục tồn đọng.

Ông Dũng cũng thông tin, giá thành 1 kg thịt heo hơi là 31.700 đồng, tính luôn cả mổ hao hụt thì khoảng 41.000 đồng. Như vậy, nếu bán với giá 41.000 đồng thì người chăn nuôi mới hòa vốn. Tuy nhiên thực tế, trong một thời gian dài giá heo hơi chỉ dao động trong khoảng 27.000-30.000 đồng/kg.

“Gần đây, Đồng Nai cũng đã thực hiện nhiều biện pháp như thu mua các loại heo đạt chuẩn VietGap để tiến hành mổ và bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Cụ thể là đã triển khai được 11 điểm bán ở dạng liên kết từ thu mua đến giết mổ và bán trực tiếp. Tuy nhiên, cách làm này vẫn không giải quyết được lượng heo tồn. Do đó, nếu TPHCM có thể tiêu thụ bình quân mỗi ngày khoảng 10.000 con, thì trong một tháng tới mới có thể giải tỏa được lượng heo đang bị tồn của tỉnh”, ông Dũng nhấn mạnh.

Hiện tại mỗi ngày Đồng Nai cung ứng cho thị trường TPHCM 5.000-6.000 con heo.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, hầu hết các doanh nghiệp của TPHCM đều cho biết lượng heo giết mổ tại các doanh nghiệp đã đạt mức đỉnh điểm, lượng heo về các chợ đầu mối cũng tăng ở mức kỷ lục nên sẽ rất khó tăng thêm.

Cụ thể, tại Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), lượng heo giết mổ mỗi ngày bình quân khoảng 1.200 con nay đã tăng lên 1.800 con; tại chợ đầu mối Bình Điền mức tiêu thụ hàng ngày bình quân là 2.700 con nhưng hiện đã tăng lên 3.000-3.300 con, trong đó nguồn heo từ Đồng Nai rất lớn; chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn từ 5.000 con đã tăng lên 5.700 con

Vì vậy, theo đại diện các doanh nghiệp, nếu lượng heo tiếp tục dồn về TPHCM, chắc chắn giá sẽ tiếp tục giảm và như vậy bài toán hỗ trợ để ổn định giá bán cho người chăn nuôi bớt lỗ sẽ bị phá sản.

Theo đại diện của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, hiện nay mỗi ngày TPHCM tiêu thụ 10.000 con heo, chủ yếu từ các tỉnh.

“Thực tế, nhu cầu tiêu thụ thịt heo không thể vì “giải cứu” mà tăng đột biến được. Như thế cũng sẽ làm mất cân bằng cơ cấu tiêu thụ thực phẩm hàng ngày của người dân. Thậm chí, ảnh hưởng tới sức tiêu thụ mặt hàng khác. Đó là chưa kể, việc tăng số lượng giết mổ heo còn ảnh hưởng và gây áp lực tới môi trường”, vị đại diện này nói thêm.

Để góp phần giải quyết bài toán cung vượt quá cầu tại Đồng Nai có ý kiến cho rằng nên mở các điểm bán heo an toàn, giá cạnh tranh tại TPHCM (giống như đã làm ở Đồng Nai). Tuy nhiên, cũng có người cho rằng giải pháp này không khả thi bởi ai sẽ là người đứng ra bán, vận chuyển, có đảm bảo các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường. Hơn nữa, lượng heo nếu tiêu thụ được cũng sẽ không lớn.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết trước mắt, để hỗ trợ người chăn nuôi Đồng Nai, góp phần “giải cứu” đàn heo, TPHCM sẽ tăng cường triển khai các đợt vận động tiêu thụ đến các KCX, KCN, bếp ăn… Đồng thời tiếp tục vận động, làm việc với các đơn vị sản xuất kinh doanh xem có thể tăng lượng thu mua để chế biến thực phẩm, để cấp đông…

Về giá thu mua heo, theo bà Trang, không thể giải quyết cùng lúc hai bài toán vừa tăng sản lượng vừa tăng giá nên chỉ có thể chọn một phương án và làm sao để dung hòa tối đa lợi ích của các bên. Do vậy, theo bà các doanh nghiệp, thương lái của Đồng Nai cần có chính sách chia sẻ lợi nhuận để tăng giá thu mua cho người chăn nuôi.

Về lâu dài, bà Trang cho rằng, Sở Công Thương , các cơ quan chức năng Đồng Nai cần xem lại việc quy hoạch ngành, tập trung cho việc nuôi trồng các loại cây, con để đảm bảo nhu cầu thị trường nội địa.

Vũ Yến (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply