» » » Đồng Tháp: Nhiều vườn sầu riêng bị bệnh xì mủ thân

Gần đây, trên địa bàn huyện Châu Thành, nhiều nhà vườn đã chuyển đổi diện tích vườn tạp, cây trồng kém hiệu quả sang trồng sầu riêng có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, hiện nhà vườn đang lo lắng, bệnh xì mủ trên cây sầu riêng xuất hiện ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến tuổi thọ và năng suất của cây.

Sầu riêng bị bệnh xì mủ thân

Anh Trương Văn Tâm có gần 4.000 trồng sầu riêng ở thị trấn Cái Tàu Hạ cho biết, năm nay, tuy mới bắt đầu mùa mưa nhưng cây bị bệnh nhiều. Ban đầu bệnh chỉ xuất hiện trên lá, dần dần sang nhánh và kéo dài qua thân, gốc khiến cây chết khô. Mặc dù sau các đợt mưa, gia đình đã xử lý bằng nhiều loại thuốc phun nhưng bệnh xì mủ vẫn phát tán, dự định sắp tới phải cưa bỏ những cây bị thiệt hại từ 80-90% để trồng cây mới.

Theo ông Nguyễn Văn Cường - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Châu Thành, bệnh xì mủ trên thân, rễ cây sầu riêng do nấm có nguồn gốc thủy sinh Phytophthora palmivora gây ra. Nguyên nhân do nông dân sử dụng quá nhiều chất kích thích cho cây ra hoa làm cây giảm khả năng chống chịu bệnh. Bên cạnh đó, hiện trên 90% vườn sầu riêng có trồng xen với những cây trồng khác khiến cho vườn mất độ thông thoáng, ẩm độ không khí cao, nhất là vào mùa mưa; việc không chú trọng công tác vệ sinh vườn, cách ly mầm bệnh... đã tạo cho nấm bệnh có điều kiện lưu trú và phát triển mạnh.

Thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Châu Thành, hiện nay có khoảng 10-20% diện tích các vườn nhiễm bệnh, chủ yếu là thời điểm các vườn chuẩn bị cho trái. Theo ông Cường, để giúp nông dân an tâm canh tác và chuyển đổi cây trồng hiệu quả, Phòng NN&PTNT huyện đang triển khai mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng mới, trong đó có cây sầu riêng để người dân nâng cao hiểu biết về cách chăm sóc, phòng trị.

MN (Báo Đồng Tháp)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply