» » Phân bón tăng giá, đẩy giá thành sản xuất lúa lên cao

Vụ lúa hè thu năm nay, giá phân bón tăng đã làm cho giá thành sản xuất của bà con nông dân tăng cao.

Hiện nay, toàn vùng ĐBSCL đã xuống giống được hơn 1 triệu ha lúa Hè Thu. Ngay ở đầu vụ thì tình hình thời tiết có nhiều diễn biến bất lợi, sâu bệnh gây hại trên nhiều trà lúa. Giá phân bón cũng tăng làm cho giá thành sản xuất của bà con nông dân tăng cao.

Vụ lúa hè thu năm nay, giá phân bón tăng đã làm cho giá thành sản xuất của bà con nông dân tăng cao. (ảnh minh họa: KT)

Tại TP Cần Thơ, vụ lúa Hè Thu năm nay xuống giống gần 80.000 đồng/ha. Hiện tại, trên các cánh đồng có nhiều trà lúa khác nhau từ làm đòng đến trổ chín. Những ngày qua đã có những trận mưa lớn, làm cho tình hình sâu bệnh bùng phát trở lại và gây hại. Ngoài ra, giá phân bón tăng đã làm cho chi phí sản xuất lúa Hè Thu lên cao.

Vụ lúa Hè Thu năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Nhàn, ở thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, canh tác giống lúa IR 50404 với diện tích gần 20 công. Ngay từ đầu vụ gia đình ông Nhàn đã phải tốn nhiều tiền để phòng trừ sâu bệnh. Ngoài ra, giá phân bón vụ này tăng đã làm cho chi phí cả vụ tăng cao. Nếu năng suất lúa không đạt 700 – 900 kg/công thì ông Nhàn sẽ chịu lỗ vì phải gánh thêm tiền thuê đất và máy gặt. 

Ông Nhàn nhẩm tính: Nếu vụ này bán lúa được giá thì mới có lãi. Giả định năng suất đạt 900kg/công mà giá lúa bán 4.300 đồng/kg thì thu được khoảng gần 4 triệu đồng/công. Sau khi trừ chi phí phân bón, thuốc trừ sâu hết 1 triệu và khoảng 1,5 triệu tiền cày xới... thì lời được khoảng 1,5 triệu đồng/công.

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Lộc, ở phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, vụ này canh tác 50 công lúa OM 4218; lúa đang bước vào giai đoạn làm đòng, thời tiết bất lợi nên tình hình sâu bệnh phát triển và đang gây hại cho trà lúa trong thời kỳ làm đòng. Năm nay, ngoài chi phí thuốc trừ sâu thì gia đình ông phải gánh thêm một khoản tiền nữa là phân bón tăng cao đầu vụ, mỗi bao phân tăng từ 50 – 70 ngàn đồng.

Bà Phạm Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật TP Cần Thơ, cho biết: Thời tiết có những diễn biến bất thường, dịch bệnh có chiều hướng gia tăng, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con cần thăm đồng thường xuyên để xử lý kịp thời dịch bệnh. Bón phân cân đối theo bảng so màu lá lúa và sử dụng thuốc hóa học theo nguyên tắc 4 đúng; khi phát hiện sâu bệnh cần tiến hành phun thuốc đặc trị để hạn chế bệnh lây sang những trà lúa khác./.

Phạm Hải/VOV- ĐBSCL

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply