» » » 'Thủ phủ' gà Đồng Nai 'thất thủ', nông dân lỗ tới 8.000 đồng/kg

Cung vượt cầu, lượng thịt nhập khẩu tăng cao, thông tin dịch cúm gia cầm và người dân tập trung “giải cứu” ăn thịt lợn là những nguyên nhân đang khiến đàn gà của người chăn nuôi ở Đông Nam Bộ tan tác.

Theo các hộ nuôi gà tại khu vực Đông Nam Bộ, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá gà liên tục lao dốc không phanh. Có thời điểm, giá gà công nghiệp xuống thấp kỷ lục, chỉ còn khoảng 20.000 - 21.000 đồng/kg, khiến người chăn nuôi gặp vô vàn khó khăn.

Hiện nay, giá gà tam hoàng lông màu đang được bán tại các trang trại khoảng 32.000 đồng/kg, còn gà thả vườn giá 46.000 đồng/kg. Với chi phí công chăm sóc, thức ăn, thuốc thú ý, vaccine như hiện nay, mỗi kg gà nông dân nuôi lỗ từ 3.000 - 8.000 đồng/kg tùy loại.

Anh Lê Xuân Hà đổ cám cho đàn gà ăn tại trang trại của gia đình ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai).

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, việc chăn nuôi gà của nông dân đang gặp khó khăn, nhưng không đến mức khủng hoảng như người nuôi lợn. "Bên cạnh đó, để giải quyết con gà đơn giản hơn con lợn nhiều. Tôi nghĩ, chỉ cần ngưng nguồn trứng không cho ấp trong vòng 2 tuần là có thể chấm dứt việc dư thừa nguồn cung”, ông Đoán khẳng định.

Riêng việc giải quyết số lượng thịt và trứng gà tồn trong dân, theo ông Đoán, thịt gà có thể đem đông lạnh chờ xuất bán; trứng thì cung cấp cho các công ty làm thực phẩm, chế biến bánh kẹo...

Ông Nguyễn Đức Thuận - hộ chăn nuôi gà tại xã Đá Bạc (huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, hiện ông đang nuôi hơn 2.000 con gà ta đến thời kỳ xuất chuồng nhưng không tìm được thương lái thu mua, hoặc có thì bị trả giá quá thấp. Với giá bán 40.000 đồng/kg gà ta, ông Thuận đang chịu lỗ 10.000 – 12.000 đồng/con gà.

Để giải quyết đàn gà quá lứa này (gần 3kg/con), hàng ngày ông Thuận phải chở đi bán lẻ tại các chợ để mong giảm lỗ. “Đầu tư cho đàn gà này, tôi đã phải vay ngân hàng gần 200 triệu đồng, nhưng giá bán rẻ thế này thì không thể thu hồi vốn để trả nợ ngân hàng được”, ông Thuận than thở.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Sơn - chủ trang trại gà hơn 30.000 con ở xã Gia Tân 2 (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) cũng lỗ hơn 700 triệu đồng vì gà tam hoàng đã đến thời điểm xuất bán nhưng thương lái chỉ mua với giá rất thấp.

Hiện tỉnh Đồng Nai có tổng đàn gà gần 18 triệu con, trong đó 80% nuôi theo hình thức tập trung trang trại với chủng loại chủ yếu là gà công nghiệp, gà tam hoàng. Trong khi đó, Bà Rịa – Vũng Tàu còn tồn đọng gần 3,8 triệu con gia cầm.

Trần Đáng (Dân Việt)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply