» » Trung Quốc dẫn đầu nhập khẩu gạo thơm Việt Nam

Không chỉ dẫn đầu trong nhập khẩu gạo nếp, Trung Quốc cũng là thị trường mua gạo thơm lớn nhất của Việt Nam trong những tháng đầu năm nay, theo doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Trung Quốc.

Nông dân đang thu hoạch lúa. Ảnh: Trung Chánh

Trong tháng 4-2017, xuất khẩu gạo thơm Việt Nam đạt trên 140.000 tấn, trong đó, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất khi chiếm trên 36% tổng khối lượng trong khoảng thời gian này.

Bờ Biển Ngà và Ghana là hai thị trường nhập khẩu gạo thơm lớn kế tiếp của Việt Nam trong khoảng thời gian này với khối lượng đạt trên dưới 30.000 tấn mỗi thị trường. Ngoài ra, Singapore và Malaysia cũng thuộc danh sách các thị trường nhập khẩu gạo thơm của Việt Nam trong tháng 4-2017, nhưng khối lượng hiện còn khá hạn chế.

Lũy kế xuất khẩu gạo thơm bốn tháng đầu năm 2017 đạt trên 355.000 tấn; trong đó, riêng thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 46%. Bờ Biển Ngà, Ghana, Malaysia, Singapore..., tiếp tục là những thị trường nhập khẩu gạo thơm quan trọng của Việt Nam trong bốn tháng đầu năm 2017.

Không chỉ dẫn đầu trong nhập khẩu gạo thơm, Trung Quốc còn được biết đến là thị trường nhập khẩu gạo nếp lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm qua.

Cụ thể, trong năm 2016, tổng khối lượng gạo nếp xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt trên 940.000 tấn, chiếm trên 90% tổng lượng gạo nếp xuất khẩu trong năm ngoái.

Theo số liệu báo cáo chính thức của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong năm 2016, xuất khẩu gạo (nói chung) của Việt Nam sang Trung Quốc tuy có giảm so với năm trước đó nhưng quốc gia láng giềng này tiếp tục là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam.

Trong năm 2016, xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc đạt trên 1,8 triệu tấn, chiếm gần 37% tổng lượng gạo xuất khẩu của toàn ngành trong năm ngoái. Tuy nhiên, với kết quả này, xuất khẩu gạo sang Trung Quốc đã giảm gần 20% so với năm 2015 (đạt trên 2,2 triệu tấn).

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bốn tháng đầu năm 2017, xuất khẩu gạo cả nước đạt trên 1,8 triệu tấn, trong đó, xuất sang Trung Quốc chiếm trên 40% tổng lượng gạo xuất khẩu trong thời gian trên.

Trung Chánh (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply