» » » » UBND tỉnh Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2017: Kết nối, khơi thông thị trường trong và ngoài nước

Ngày 27-5, tại TP Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2017. Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; đại diện một số bộ, ngành T.Ư; Sở Công thương một số tỉnh, TP. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái phát biểu tại hội nghị.

Tới dự còn có đại diện Chính quyền nhân dân thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây; huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); gần 200 doanh nhân trong và ngoài nước. 

Do ảnh hưởng thời tiết nên sản lượng vải thiều của tỉnh ước đạt 100 nghìn tấn, giảm 30% so với năm trước, chất lượng nâng lên. Trong đó, vải thiều VietGAP, GlobalGAP đạt hơn 40 nghìn tấn. Thời gian thu hoạch vải sớm từ ngày 20-5 đến 15-6, chính vụ từ 15-6 đến 15-7. Để tiêu thụ vải thiều thuận lợi, Bắc Giang chú trọng nâng chất lượng sản phẩm, chuẩn bị các điều kiện về điểm tập kết vải, cải tạo nâng cấp hệ thống đường giao thông ở các vùng sản xuất trọng điểm, bảo đảm an ninh trật tự, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tập trung vào thị trường truyền thống và xuất khẩu. 

Dự kiến năm nay, lượng vải thiều tiêu thụ trong nước khoảng 50%, còn lại xuất khẩu. Vải thiều Lục Ngạn tiếp tục kết nối vào hệ thống phân phối bán lẻ của các siêu thị lớn như: Metro, Co.opmart, Hapro, Big C...  

Nhân dịp này, UBND tỉnh mời gọi và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều. Bắc Giang cũng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí T.Ư, các địa phương quan tâm tuyên truyền, quảng bá vải thiều Bắc Giang và truyền tải thông điệp của tỉnh về công tác tiêu thụ trái ngọt này. 

Các bộ, ngành T.Ư, UBND các tỉnh và TP quan tâm hỗ trợ về thông tin dự báo thị trường, quy chuẩn nhập khẩu của từng thị trường, mở rộng thị trường; kiểm dịch, kiểm tra an toàn thực phẩm; quy trình, công nghệ sản xuất và chế biến vải thiều  tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tiêu thụ; tiếp tục cải tiến thủ tục thông quan, rút ngắn thời gian xuất khẩu vải thiều, nâng cao giá trị trái cây này.

Các đại biểu thăm gian trưng bày, thưởng thức vải thiều Bắc Giang.

Các đại biểu, doanh nhân đã trao đổi, chia sẻ, đánh giá cao Bắc Giang xây dựng thành công vùng trái cây trọng điểm của cả nước, có trái vải thiều trở thành đặc sản, mang thương hiệu nổi tiếng được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. 

Nhằm tạo thuận lợi hơn cho trái vải thiều vươn ra thị trường, nhiều ‎ý kiến đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo mở rộng vùng sản xuất, có lượng vải theo tiêu chuẩn an toàn nhiều hơn; thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều; cải tiến hơn nữa việc tổ chức đầu mối tiêu thụ tại Lục Ngạn; thực hiện nghiêm túc các quy định về bao gói, mẫu mã của sản phẩm; tạo thuận lợi hơn về mặt bằng, an ninh trật tự, vận chuyển sản phẩm cho các doanh nghiệp thu mua vải thiều của Bắc Giang.   

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái trân trọng cảm ơn các đại biểu, doanh nhân đã về dự hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều của tỉnh và nhấn mạnh, những năm qua tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các bộ, ngành T.Ư, các tỉnh và TP trong cả nước trong việc sản xuất và tiêu thụ thành công vải thiều của tỉnh. Năm nay, với phương châm thị trường nào cũng coi trọng, cần được kết nối và khơi thông, tạo thuận lợi nhất cho tiêu thụ vải thiều, tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc... đồng thời chú trọng thị trường nội địa, nhất là mở rộng thị trường ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. 

Đồng chí đề nghị tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai tạo thuận lợi hơn nữa về kho bãi, lưu thông, xuất khẩu vải thiều; Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giới thiệu, kết nối các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, ưu tiên phương tiện chở vải tại một số tuyến phố để dễ dàng thông thương. Các doanh nhân Trung Quốc nói riêng và doanh nghiệp tiêu thụ vải thiều sẽ được kết nối, tạo thuận lợi nhất về các thủ tục, điều kiện để sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều. Nhờ sự chung tay của các bộ, ngành T.Ư, các tỉnh, TP và các doanh nhân, đồng chí Dương Văn Thái tin tưởng năm 2017 tiếp tục là năm thành công của người trồng vải, cũng như mùa kinh doanh phát đạt của các doanh nghiệp, thương nhân.

Cùng ngày, các đại biểu, doanh nhân thăm vùng vải thiều Lục Ngạn.

Cao Minh Ngọc (Báo Bắc Giang)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply