» » » » » Vải chín sớm bội thu, giá cao công nhân mỏ cũng đi bán vải

Trái ngược với khung cảnh đìu hiu tại vựa vải chính vụ lớn nhất ở Bình Khê, thị xã Đông Triều thì tại phường Phương Nam, TP. Uông Bí (Quảng Ninh), người trồng vải đang trong những ngày nhộn nhịp nhất khi vải chín sớm vào cao điểm thu hoạch.
    
Phường Phương Nam những ngày trung tuần tháng 5 năm nay nhộn nhịp hơn bao giờ hết. 

Xe container, xe tải các loại, xe máy thồ,… liên tục ra vào "ăn hàng". Nhiều công nhân mỏ cũng xin nghỉ việc để về nhà thu hoạch vải.

Đã 4 ngày nay, anh Phạm Văn Quy (nhân viên Ban Quản lý Di tích và Vườn quốc gia Yên Tử) xin nghỉ phép để về nhà thu hoạch vải. Anh Quy cho biết: "Từ ngày người dân Phương Nam biết trồng vải, chưa năm nào được mùa như năm nay. Nhà tôi có 100 gốc, dự kiến đến hết vụ cũng thu được khoảng 2,5 tấn vải". 

Nhà trồng nhiều nhất như anh Lê Văn Bình (khu Cẩm Hồng, phường Phương Nam) cũng khoảng 500 gốc vải, huy động tối đa lực lượng mỗi ngày cũng chỉ thu hoạch được trên dưới 1 tấn, không đủ cung cấp cho các xe đến lấy hàng.

Người dân Phương Nam cho biết, giá vải những ngày đầu mùa (đầu tháng 5) bán cho thương lái khoảng 50.000 đồng/kg. Hiện các hộ đã đồng loạt thu hoạch nên giá vải chỉ còn từ 26-30.000 đồng/kg.

Những quả vải tươi vừa hái được xếp tại vườn để chọn lọc, cắt tỉa.

Sau đó được vận chuyển bằng xe máy ra các điểm bán cho thương lái.

Vải được đóng làm 2 loại. Loại đóng theo bó chùm chủ yếu bán trong nội địa, loại quả rời đóng thùng xốp xuất sang Trung Quốc.

Với 350ha diện tích trồng vải, phường Phương Nam là nơi trồng giống vải lai chín sớm nhiều nhất của tỉnh Quảng Ninh, sản lượng năm nay ước đạt trên 2.000 tấn quả. Vải lai Phương Nam quả thơm ngon, vỏ mỏng, gai thưa và ngắn, có vị thơm ngọt, trái to, mọng cùi.

Nguyễn Quý (Dân Việt)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply