» » » » Vải sớm Thanh Hà: Được mùa, giá cao

Những ngày này, huyện Thanh Hà đã bắt đầu bước vào mùa thu hoạch vải sớm. Vải đầu vụ bán được giá, sản lượng cao hơn trung bình các năm nên người dân rất phấn khởi.

Người dân xã Thanh Bính (Thanh Hà) phấn khởi vì vải sớm được mùa, giá cao

Gia đình chị Bùi Thị Tin ở thôn Phúc Giới (xã Thanh Bính) có hơn 1 mẫu vườn trồng vải,  chủ yếu là các giống vải sớm. Năm nay, thời tiết không thuận đối với trà vải thiều và tàu lai nên tỷ lệ ra hoa và đậu quả đạt rất thấp, nhưng bù lại, các trà vải sớm lại sai quả hơn. Chị Tin cho biết: “Cách đây vài hôm, gia đình tôi bán cho thương lái hơn 2 tạ vải u trứng với giá 50.000 đồng/kg, thu được trên 10 triệu đồng. Mức giá này cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với năm ngoái. Hiện nay, trong vườn nhà tôi còn khoảng 2 - 3 tạ vải u trứng, thương lái hẹn mấy hôm nữa vải chín họ sẽ đến mua nốt”.

Với kinh nghiệm trên 30 năm trồng vải, ông Nguyễn Xuân Thình ở thôn Ngọc Điểm (xã Trường Thành) chia sẻ: “Đây là năm mà vườn vải u trứng của gia đình tôi được mùa nhất trong vòng 16 năm trở lại đây. Những năm trước, tỷ lệ đậu quả của trà vải này chỉ đạt trung bình từ 30 - 40%, thậm chí có năm còn mất trắng, nhưng năm nay tỷ lệ đậu quả đạt từ 80 - 90%”.

Ông Thình cho rằng, năm nay thời tiết ấm và ít mưa, tạo thuận lợi cho giống vải u trứng ra hoa, đậu quả. Gia đình ông Thình có trên 1 mẫu trồng vải, trong đó 75% diện tích là vải u trứng và u hồng. Tuy vải tàu lai và vải thiều mất mùa nhưng tổng sản lượng vải của gia đình ông năm nay cũng đạt trên 3 tấn, trong đó khoảng 2 tấn là vải u trứng, dự kiến gần 1 tuần nữa sẽ cho thu hoạch rộ.

Vườn vải u trứng của gia đình ông Nguyễn Xuân Thình ở thôn Ngọc Điểm, xã Trường Thành (Thanh Hà) được mùa nhất trong 16 năm qua

Theo các nhà vườn, vải đầu mùa tiêu thụ rất thuận lợi, lại có giá bán cao. Vải chủ yếu được xuất đi Hà Nội, Hải Phòng. Đối với những hộ có vải u trứng như gia đình ông Thình, khi vải mới bắt đầu báo mã đã có người đến đặt mua, chỉ chờ vải chín là thương lái đến thu hoạch. Năm nay, dự kiến ông Thình thu được từ 70 - 80 triệu đồng từ vải sớm.

Anh Nguyễn Văn Vũ, một thương lái ở xã Thanh Xuân đã có nhiều năm thu mua vải sớm tiêu thụ tại thị trường Hà Nội cho biết: “Mặc dù hiện đã có nhiều nơi trồng được vải sớm, nhưng vải sớm của huyện Thanh Hà vẫn có giá cao và được khách hàng ưa chuộng nhất, vì quả to, mẫu mã đẹp, có vị ngọt đượm và không bị chát. Hằng năm, cứ vào thời điểm vải u trứng chuẩn bị thu hoạch là chúng tôi lại tìm đến các nhà vườn để đặt mua, đặc biệt là vào các dịp rằm, mùng 1”.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Hà, toàn huyện hiện có hơn 1.000 ha vải sớm các loại, tập trung chủ yếu ở các xã của khu Hà Đông như Thanh Bính, Thanh Cường, Trường Thành, Hợp Đức... Hiện nay, trà vải u trứng đang cho thu hoạch, giá bán từ 50.000 - 55.000 đồng/kg, cao hơn từ 5.000-7.000 đồng/kg so với năm ngoái. Hiện trà vải u hồng cũng đang trong giai đoạn đẫy cùi, một số diện tích đã báo mã, dự kiến sẽ cho thu hoạch sau gần 1 tháng nữa. Theo đánh giá, tổng sản lượng vải sớm năm 2016 của huyện đạt khoảng 13.000 tấn, thì năm nay có thể cao hơn khoảng 30%.

Để bảo đảm năng suất và chất lượng quả vải, các cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân chỉ nên thu hoạch vải khi đã đủ độ chín. Thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết, tích cực phòng trừ các loại sâu bệnh hại bằng các loại thuốc đặc hiệu và ngừng phun thuốc trước khi thu hoạch khoảng 14 ngày.

Đức Anh (Báo Hải Dương)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply