» » » » Xe container xếp hàng dài chờ cân vải thiều Bắc Giang

Vải thiều Bắc Giang đang bước vào mùa thu hoạch. Những ngày này trên các đồi vải sớm, nông dân trong tỉnh đã bắt đầu thu hái. Để việc tiêu thụ vải thiều được thuận lợi, cùng với việc hướng dẫn người dân cách chăm sóc, thu hoạch, bảo quản quả vải, tỉnh Bắc Giang đang đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tiêu thụ vải thiều nhằm nâng cao giá trị quả vải. 

Vải sớm được mùa, được giá 

Vườn vải của gia đình anh Ngô Văn Cường, thôn Quất Du 2, xã Phúc Hòa (Tân Yên, Bắc Giang).

Trên con đường từ thị trấn Cao Thượng vào xã Phúc Hòa (huyện Tân Yên) - vùng sản xuất vải sớm lớn nhất tỉnh Bắc Giang, những chiếc xe container xếp hàng dài chờ cân vải, người mua bán nhộn nhịp bất chấp cái nắng oi ả của những ngày cuối tháng 5

Cùng chúng tôi đi thăm các vườn vải sớm sai trĩu quả, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên Nguyễn Thái Lai cho biết, toàn huyện có khoảng 1.400 ha vải, trong đó vải sớm trên 1.000 ha. Năm nay do thời tiết diễn biến thuận lợi (đối với vải sớm), cùng với việc người dân tuân thủ kỹ thuật chăm sóc, nên năng suất, chất lượng quả vải sớm của huyện đều tăng. 

Ước tính sản lượng vải sớm của huyện đạt khoảng trên 12.000 tấn, tăng gấp đôi so với năm ngoái, với giá bán hiện tại đạt khoảng 30.000 - 32.000 đồng/kg, tăng so cùng thời điểm nên người trồng vải rất phấn khởi. 

Vừa hướng dẫn các công nhân làm thuê cắt dâu (cắt bỏ những quả nhỏ, lép) quả vải, anh Ngô Văn Cường, thôn Quất Du 2, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, Bắc Giang cho biết, gia đình anh có 350 gốc vải sớm, sản lượng năm nay khoảng 10 tấn, gấp đôi năm ngoái. 

Với giá bán năm nay cao hơn năm ngoái khoảng 10.000 đồng/kg, ước tính gia đình anh Cường thu về trên 300 triệu đồng. Khoảng 10 ngày nữa vải sớm Phúc Hòa mới chín rộ nhưng thương lái từ các nơi đã vào tận vườn đặt mua. 

Tương tự, sau vài ngày thu hái gia đình chị Lương Thị Bẩy, ở thôn Phúc Lễ, xã Phúc Hòa, Tân Yên, Bắc Giang đã thu hoạch xong 6 tạ vải cực sớm, với giá bán 35.0000 đồng/kg. Gia đình chị đang còn khoảng hơn 300 gốc vải sớm, dự định sẽ cho thu hoạch vào cuối tuần này, sản lượng khoảng 8 tấn, cao gấp đôi năm ngoái. 

Theo chị Bẩy, vải sớm năm nay không chín đồng loạt, mà chín rải rác kéo dài khoảng 20 ngày giúp người trồng vải không phải chịu áp lực thu hái, không bị thương lái ép giá. “Vải được mùa, giá cả lại tăng nên dù thu hái có vất vả nhưng chúng tôi cũng rất vui”, chị Bẩy phấn khởi cho biết. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, toàn tỉnh có khoảng 6.000 ha vải sớm, tập trung tại các huyện Tân Yên, Yên Thế, Lục Ngạn. Năm nay sản lượng vải sớm ước tính đạt khoảng 45.000 tấn, gấp đôi so với năm ngoái, với giá bán đầu vụ tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với năm ngoái nên người trồng vải sớm rất vui, không lo được mùa mất giá như mọi năm. 

Xúc tiến tiêu thụ có trọng điểm

Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên, Bắc Giang Nguyễn Thái Lai (bên trái) kiểm tra chất lượng các vườn vải sớm.

Tuy vải sớm được mùa nhưng năm nay vải chính vụ ở Bắc Giang lại bị mất mùa. Dự báo năm nay, sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang khoảng 100.000 tấn, giảm khoảng 40.000 tấn so với năm trước, trong đó vải chính vụ khoảng 60.000 -70.000 tấn (bằng 40% so với sản lượng năm 2016). 

Vì vậy, để bù đắp sản lượng giảm, nâng cao giá trị quả vải, giúp người trồng vải vẫn có thu nhập cao, các cơ quan chuyên môn tỉnh Bắc Giang đã tích cực, chủ động từ khâu chăm sóc đến khâu thu hoạch, đặc biệt là xúc tiến tiêu thụ, tìm kiếm thị trường cho quả vải. 

Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang Trần Quang Tấn cho biết, chính quyền các cấp tỉnh Bắc Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, thương nhân đến Bắc Giang giám sát, đầu tư, kinh doanh, thu mua, tiêu thụ vải thiều. 

Năm nay, Bắc Giang đổi mới các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều cả về hình thức và quy mô, hoạt động xúc tiến tiêu thụ có trọng tâm, trọng điểm và có chiều sâu, nhằm tạo điểm nhấn và hiệu ứng mạnh mẽ nâng cao giá trị cho quả vải. 

Khác với mọi năm, năm nay Bắc Giang sẽ kết nối 4 hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều của những năm trước ở huyện Lục Ngạn, các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, và thành phố Hồ Chí Minh thành một hội nghị tổ chức ở thành phố Bắc Giang (ngày 27/5), để sớm cung cấp thông tin về thị trường, các rào cản kỹ thuật, hành lang pháp lý, chính sách mậu biên, đồng thời gắn với hội nghị sẽ mời tất cả các bạn hàng được trực tiếp thăm vùng vải thiều tiêu chuẩn cao để yên tâm về chất lượng. 

Vào chính vụ, tỉnh sẽ tổ chức một hội nghị xúc tiến ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc (ngày 8/6), đồng thời tổ chức Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang tại thành phố Hà Nội (từ ngày 16/6- 23/6).

Về thị trường tiêu thụ vải thiều, tỉnh Bắc Giang sẽ chú trọng phát triển tiêu thụ ở thị trường truyền thống, bao gồm cả nội địa và xuất khẩu, trong đó 50% cho thị trường xuất khẩu. 

Đối với thị trường nội địa, cùng với các thị trường quan trọng như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Nam Bộ, tỉnh sẽ chú trọng hơn vào thị trường bán lẻ hiện đại, đẩy mạnh ký kết với các siêu thị lớn như Metro, Co.opmart, Hapro, BigC. 

Đối với thị trường xuất khẩu, Trung Quốc vẫn là thị trường truyền thống quan trọng. Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ tập trung mở rộng các thị trường tiểm năng, cao cấp như Mỹ, Australia, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc; tiếp tục mở rộng ở các thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Dubai.

Nhộn nhịp các điểm cân vải tại xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, Bắc Giang.

Ngoài việc đổi mới việc xúc tiến tiêu thụ, công tác hậu cần cũng được tỉnh Bắc Giang chuẩn bị sẵn sàng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, thương lái, doanh nghiệp. 

Tỉnh cung cấp các dịch vụ hỗ trợ về nguồn vốn lưu thông, nguồn điện sản xuất thùng xốp, đá cây, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, chuẩn bị các kho, bãi tập kết phương tiện vận tải, các điểm cân vải thiều tập trung... đảm bảo rộng rãi, sạch sẽ, thuận tiện giao thông. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ tạo điều kiện tối đa về thủ tục hành chính, cấp thị thực cho các thương nhân nước ngoài và các thủ tục hải quan cho xuất khẩu quả vải.

Bài và ảnh: Đồng Thúy (TTXVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply