» » » Xoài Úc tại Khánh Hòa rớt giá thê thảm

2 năm trước, giá xoài Úc được thu mua với giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg. Năm nay, giá xoài Úc chỉ còn 25.000 đồng/kg.

Xoài Úc có màu sắc đẹp, trái tròn

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lâm, sản lượng thu hoạch xoài hàng năm đạt khoảng 33.000 tấn, trong đó xoài Úc chiếm ưu thế.

Năm 2014, xoài Úc đạt giá 130.000 đồng/kg, nên từ chỗ chỉ có 270ha (2014) thì một năm sau diện tích xoài Úc đã tăng lên đến 1.800ha.

Nông dân Cam Lâm thu hoạch xoài Úc

Đến nay, diện tích xoài Úc đã tăng đột biến, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, đồng thời, các thị trường truyền thống (như Trung Quốc) cũng hạn chế nhập xoài nên giá loại xoài này giảm liên tiếp trong mấy năm qua.

2 năm trước, giá xoài Úc được thu mua với giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg. Năm nay, giá xoài Úc chỉ còn 25.000 đồng/kg.

Đóng gói xoài Úc

Hiện nay, Hội Những người trồng xoài huyện Cam Lâm đang tích cực tìm đầu ra cho loại xoài này.

Ông Diệp Thế Thanh, Chủ tịch Hội Những người trồng xoài huyện Cam Lâm, cho biết đã có 2 doanh nghiệp ở TPHCM và Bến Tre ra khảo sát và hứa mua xoài Úc để xuất khẩu sang một số nước châu Âu và bán ở các tỉnh phía Nam.

Huyện Cam Lâm là "thủ phủ" trồng xoài của tỉnh Khánh Hòa với hơn 4.700ha. Tháng 4-2016, Cục Sở hữu trí tuệ công nhận thương hiệu “xoài Cam Lâm” cho ba loại xoài là: Canh nông, Cát Hòa Lộc và Úc. Trong các loại xoài nói trên, xoài Úc (có nguồn gốc từ Úc) được nhiều người biết đến vì trái tròn, màu sắc đẹp, hạt nhỏ và thơm.

Văn Ngọc (Báo SGGP)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply