» » » Cẩn trọng khi mua cam Cao Phong

Hiện huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đang trong thời điểm 4 tháng không có cam. Vậy nhưng, đây đó trên thị trường, vẫn có nhiều cửa hàng bày bán cam và quảng cáo là cam Cao Phong. Vậy đâu là sự thật?

Với vị thơm ngon đặc trưng, cam Cao Phong được nhiều người tiêu dùng chọn mua

Tháng 5, đến các vườn cam của huyện Cao Phong chỉ thấy một màu xanh của lá và quả non, điểm một vài bông hoa trắng. Ông Bùi Văn Bền – Phó Chủ tịch xã Tây Phong cho biết, hiện diện tích trồng cam ở Cao Phong là 136 héc-ta (chỉ đứng sau thị trấn Cao Phong về diện tích). Tại đây, mỗi năm, cam cho thu hoạch 2 vụ: cam vụ 1 lòng vàng thu hoạch tập trung vào tháng 11 đến tháng 12, từ tháng 12 đến tháng 3 là cam vụ 2 (cam chín muộn). Đây cũng là 2 vụ cam phổ biến mà người trồng cam ở Cao Phong đang trồng.

Như vậy, dù có thu hoạch sớm và bảo quản tốt đến đâu thì cam Cao Phong cũng chỉ có từ tháng 10 năm trước đến hết tháng 4 năm sau. Điều này đồng nghĩa với việc, giữa tháng 5 đến đầu tháng 9, Cao Phong sẽ không có cam để bày bán đại trà. Trong khi đó, tại các chợ Hà Nội và các hàng xe thồ bán rong dọc đường…, nhiều người bán cam vẫn quảng cáo là cam Cao Phong. Thực tế, đây là loại cam có hình dáng gần giống cam Cao Phong, nhưng ít nước và vị thơm ngọt thua xa cam Cao Phong. Tuy nhiên, để hấp dẫn người mua và bán được giá, những người bán hàng vẫn mượn tiếng Cao Phong để chào mời khách.

Mấy năm trở lại đây, để bảo vệ cho cam Cao Phong, huyện Cao Phong đã làm thủ tục để Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho cam Cao Phong; tổ chức thành công Lễ hội cam Cao Phong để cam Cao Phong có điều kiện tiếp cận các thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm hiểu thời điểm nào Cao Phong có cam để tìm mua cam Cao Phong nhằm tránh bị lừa. Thậm chí, ngay cả chính vụ cam Cao Phong, người mua cũng nên tìm đến những địa chỉ uy tín để được thưởng thức những trái cam Cao Phong thực sự.

P.V (Báo Công Thương)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply