» » Dự báo lũ đến sớm ở miền Nam

Nếu như các tỉnh miền Bắc và miền Trung sẽ đối diện với nguy cơ cháy rừng cao trong thời gian tới thì các tỉnh phía Nam nhiều khả năng sẽ có lũ sớm trong mùa khô năm nay. 

Người dân Đồng Tháp thu hoạch lúa để chạy lũ. Ảnh: TL.

Theo công văn 827 /TCLN-KL của Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay đang trong thời kỳ cao điểm về nguy cơ xảy ra cháy rừng, đặc biệt là khu vực miền Trung, hầu hết những diện tích rừng của các địa phương có nguy cơ cháy rất cao, thường xuyên ở cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm). Thực tế cháy rừng đã xảy ra ở một số tỉnh như Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Bình Định…

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, các tỉnh phía Bắc, nhiệt độ trung bình trong tháng 6 và tháng 7-2017 cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1,5 độ C, trong đó khu vực miền Trung cao hơn trung bình nhiều năm 2-3 độ C.

Ngược lại, các tỉnh phía Nam được dự báo nhiều khả năng sẽ có lũ sớm. Mùa lũ 2017 ở thượng nguồn sông Mêkông có thể đến sớm hơn (tức là có lũ sớm) so với mọi năm. Đến cuối tháng 7-2017, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tại Tân Châu, Châu Đốc có khả năng ở mức 2,5-3m, nguy cơ xảy ra ngập lụt ở huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng (Long An) và một số vùng ven sông, ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp. Đỉnh lũ năm ở đầu nguồn sông Cửu Long khả năng ở mức báo động 2, báo động 3.

Theo ông Lê Thanh Tùng, Phụ trách văn phòng miền Nam của Cục Trồng trọt, với việc lũ đến sớm và với lịch gieo trồng lúa vụ ba năm nay như mọi năm thì vụ này nhiều khả sẽ bị ngập trong nước trước khi nông dân kịp thu hoạch. Tuy nhiên, ông Tùng cho biết, để tránh trường hợp lúa vụ ba chìm trong nước thì cần phải xem thay đổi lịch sản xuất.

"Hiện tại chúng tôi đang làm kế hoạch thay đổi thời vụ sản xuất để điều chỉnh thời gian xuống giống nhằm tránh lũ sớm để gửi cho các địa phương có những điều chỉnh kịp thời", ông Tùng cho biết.

Nhìn tổng thể, mùa mưa năm 2017 ở Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng sẽ kết thúc sớm. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ từ tháng 6 đến 8-2017 sẽ có lượng mưa lớn, cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 30% nhưng đến tháng 10 lại thấp hơn khoảng 30% so với trung bình nhiều năm.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 5 tháng đầu năm nay, diện tích rừng bị cháy vào khoảng 228 héc ta, giảm 88% so với cùng kỳ năm trước nhưng diện tích rừng bị phá lại tăng lên, vào khoảng 519 héc ta, tăng hơn 32% so với cùng kỳ.

Ngọc Hùng (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply