» » Giá cao su tăng mạnh

Giá cao su kỳ hạn giao tháng 11 trên sàn TOCOM, hợp đồng benchmark, chốt phiên tăng 10,2 yen, hay 5,5%, lên 195,5 yen/kg (1,77 USD). Trong phiên, có lúc giá cao su kỳ hạn này chạm 196,5 yen, mức cao nhất kể từ ngày 2/6.


Hợp đồng cao su phổ biến nhất trên sàn Thượng Hải - kỳ hạn giao tháng 9 - cũng tăng vọt 360 NDT lên 12.900 NDT/tấn (1.899 USD).

Giá cao su tăng mạnh khi hôm thứ Ba, chính phủ Thái Lan đã thông qua các biện pháp nhằm hỗ trợ nông dân nước này và ổn định giá cả. Các biện pháp này bao gồm việc mở rộng chương trình cho vay đối với các hợp tác xã nông nghiệp trị giá 10 tỷ baht (295 triệu USD) thêm ba năm nữa, cùng với đó là gói cho vay 10 tỷ baht nữa dành riêng cho các doanh nghiệp cao su.

Toshitaka Tazawa, chuyên gia phân tích tại Fujitomi, cho rằng kế hoạch của Thái Lan nhằm thúc đẩy giá cao su là tin tốt hiếm hoi trong thời gian gần đây, do vậy đã giúp cải thiện tâm lý thị trường.

Cùng với đó, giá cao su ngày hôm nay cũng được hỗ trợ trước kỳ vọng các nước xuất khẩu cao su hàng đầu thế giới, bao gồm Thái Lan, Indonesia và Malaysia, sẽ thống nhất áp dụng một mức quota xuất khẩu để hỗ trợ giá cao su trong cuộc họp cuối tuần này tại Indonesia, Công ty Chứng khoán Bản Việt (BVSC) nhận định.

"Nhưng tôi không chắc liệu xu hướng tăng giá này sẽ kéo dài bao lâu khi Thái Lan được cho là sẽ bán hàng tồn kho còn lại vào cuối tháng 5, nhưng nước này đã không làm như thế và thay vào đó lại thay đổi chính sách", Toshitaka nói.

Thái Lan là nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới, cho biết hồi tháng 3 rằng sẽ xả tồn kho 107.000 tấn cao su vào cuối tháng 5.

Biến động giá mủ cao su đã nhanh chóng tác động đến diễn biến giá các nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng trong phiên ngày hôm nay. Theo BVSC, trong khi cổ phiếu các doanh nghiệp cao su tự nhiên, hưởng lợi từ diễn biến tăng của giá cao su, tăng khá tốt phiên hôm nay như HNG, PHR, TRC, TNC… thì các doanh nghiệp săm lốp điều chỉnh nhẹ, có thể thấy ở DRC, CSM. 

Với triển vọng tích cực trong ngắn hạn của diễn biến giá mủ cao su, cùng với kết quả kinh doanh tích cực trong quý II, nhiều khả năng đà tăng ở nhóm cổ phiếu cao su tự nhiên sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới, công ty chứng khoán này nhận định.

Trường Văn (Nhịp cầu đầu tư)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply