» » » Giá hồ tiêu giảm sâu xuống thấp nhất trong 7 năm trở lại đây

Hiện nay, giá tiêu hạt trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên liên tục giảm sâu chỉ còn 77.000 - 80.000 đồng/kg, thấp hơn 1 nửa so với giờ này năm 2016.

Đây cũng là mức giá hồ tiêu giảm thấp nhất trong vòng 7 năm trở lại đây. Giá hồ tiêu giảm, khiến nhiều nông hộ trồng hồ tiêu ở Đăk Lăk lo lắng. 

Ông Nguyễn Chính Ninh ở thôn 11, xã Ea Ninh, huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk có gần 1 hecta cây hồ tiêu đã cho thu hoạch năm thứ 4. Niên vụ hồ tiêu năm 2016- 2017 này, năng suất hồ tiêu của gia đình ông Ninh đạt 6 tấn tiêu nhân.

Mặc dù hồ tiêu đã thu hái xong, phơi phóng hồ tiêu xong nhưng ông Ninh vẫn băn khoăn, nên bán hay không. Vì nếu bán với giá thấp thì không có lãi, còn nếu không bán thì không có tiền trang trải cuộc sống, tiền trả cho nhân công, mua phân bón, vật tư để đầu tư cho hồ tiêu trong những năm tiếp theo.

Hiện Đăk Lăk có 28.000 ha hồ tiêu.

Ông Nguyễn Chính Ninh cho biết: “Giá tiêu xuống nên gia đình chưa bán đang chờ đợi giá lên. Giá này thì không đủ công và đầu tư".

Cũng như ông Ninh, ông Đào Xuân Phương, thôn 10, xã Ea Ninh, huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk cũng đang lo lắng vì hồ tiêu rớt giá. Gia đình ông có 8 sào hồ tiêu, cho thu hoạch 4 tấn nhân mỗi năm. Những năm trước, khi thu hoạch xong, phơi khô thương lái đến tận nhà để thu mua. Năm nay giá hồ tiêu xuống thấp nên gia đình ông Phương đang tạm trữ toàn bộ hồ tiêu ở trong nhà kho, chờ hồ tiêu tăng giá.

Ông Phương lo lắng việc tạm trữ hồ tiêu trong kho không đảm bảo lâu ngày sẽ khiến hồ tiêu bị mốc, hao hụt sản lượng, chất lượng hồ tiêu cũng sẽ sụt giảm.

Giá hồ tiêu giờ chỉ còn 77.000 - 80.000 đồng/kg.

Giá tiêu hạt liên tục tăng cao trong nhiều năm trước, có lúc tăng lên 230.000 đồng/kg, lợi nhuận cao gấp 3, gấp 4 lần so với trồng cà phê, điều… dẫn đến việc các nông hộ trồng hồ tiêu ở Đăk Lăk nói riêng các tỉnh Tây Nguyên nói chung bất chấp khuyến cáo của chính quyền địa phương, các ngành chức năng ồ ạt mở rộng diện tích cây hồ tiêu không theo quy hoạch, làm cho nguồn cung dư thừa, đây cũng chính là nguyên nhân góp phần làm cho hồ tiêu “‘rớt giá”.

Ông Huỳnh Quốc Thích, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Lăk cho rằng: "Việc sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, tự phát đã ảnh hưởng rất nhiều đến đầu ra. Mặc dù ngành nông nghiệp cũng đã quy hoạch, tuy nhiên các chế tài cho việc trồng tự phát là không khả thi. Người nông dân thấy cái gì đang có lợi thì lao vào làm".

Hiện Đăk Lăk có 28.000 ha hồ tiêu, gần gấp đôi so với quy hoạch đến năm 2020. Hồ tiêu rớt giá, những người mới vay vốn trồng hồ tiêu mấy năm lại đây giờ đang lúng túng./.

Hương Lý/VOV-Tây Nguyên

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply