» » » Giá muối tăng mạnh, nhiều diêm dân không còn muối để bán

Liên tục trong những ngày qua, giá muối trên thị trường hiện đứng ở mức cao. Tại tỉnh Bạc Liêu, giá mua đã tăng hơn 100% so với đầu vụ. Nhiều diêm dân tiếc nuối vì không còn muối để bán.

Diêm dân Bạc Liêu thu hoạch muối.

Cụ thể, muối đen hiện được thương lái mua với giá từ 700 - 900 đồng/kg; muối trắng từ 1.200 - 1.300 đồng/kg. Trong khi đó, giá muối cuối vụ năm trước và đầu vụ năm nay chỉ khoảng 250 - 500 đồng/kg muối đen; muối trắng dao động từ 500 - 600 đồng/kg.

Ông Võ Hoàng Nghiệp, xã Điền Hải, huyện Đông Hải (Bạc Liêu), cho biết, do giá muối đầu vụ quá thấp nên người dân ngại đầu tư sản xuất. Hơn nữa, do thời tiết năm nay không thuận lợi, phần lớn diện tích sản xuất muối cho năng suất thấp cũng bị thu hẹp và giảm hơn 50% so với vụ trước.

Theo ông Nguyễn Hoàng Thưa, Phó Chủ tịch HĐQT, Hợp tác xã Diêm nghiệp ấp Doanh Điền (xã Điền Hải, huyện Đông Hải), lượng muối trong hợp tác xã và ở nhiều nông dân hiện đã bán hết. Thời gian gần đây, giá muối có tăng cao nhưng năng suất giảm mạnh nên tính ra nông dân cũng không có lãi nhiều. 

Ông Dương Chí Thanh, Phó Trưởng phòng Chính sách và ngành nghề, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết giá muối tăng mạnh là do sản lượng muối vụ này giảm mạnh. Trong khi đó, nhu cầu thị trường có chiều hướng tiêu thụ mạnh. 

Nguyên nhân là do ở vụ muối năm trước, lượng muối còn tồn nhiều nên diêm dân không dám mạnh dạn sản xuất; đồng thời, có một số diện tích đã chuyển sang nuôi trồng thủy sản. Hơn nữa, mùa mưa năm vừa rồi kết thúc muộn nên vụ muối bị bắt đầu trễ. Mùa mưa năm nay cũng đến sớm, dẫn đến thời gian sản xuất ngắn. Nhưng do đợt mưa trái mùa diễn ra thường xuyên nên năng suất muối không cao. 

Theo đề án quy hoạch đến năm 2020, tỉnh Bạc Liêu sẽ chuyển khoảng 500 ha sản xuất muối kém hiệu quả sang nuôi Artemia, nuôi trồng thủy sản. Trước đó, giá muối giảm mạnh trong thời gian dài khiến địa phương khuyến cáo diêm dân thận trọng mở đầu tư sản xuất; đồng thời, khuyến khích chuyển sang nuôi trồng những cây, con có giá trị kinh tế cao, đầu ra ổn định.

Vụ muối 2016- 2017, tỉnh Bạc Liêu đưa vào sản xuất gần 1.700 ha, giảm hàng trăm hécta so với vụ trước. Không chỉ giảm mạnh diện tích, vụ muối này bị sản lượng khoảng 30% so với vụ 2015-2016 với mức 60 nghìn tấn

Bạc Liêu là tỉnh có diện tích sản xuất lớn nhất, nhì cả nước với hơn 2.300 ha. Hàng năm vụ muối bắt đầu từ tháng 10 âm lịch kéo đến tháng 5 năm sau. Niên vụ muối 2015 - 2016, địa phương cho sản lượng hơn 165.000 tấn, là một trong những vụ muối đạt sản lượng cao, nhưng do giá xuống thấp nên vụ này diêm dân không dám mở rộng đầu tư sản xuất, cộng thêm thiên tai bất lợi dẫn đến sản lượng đạt thấp, nguồn cung giảm, đẩy giá muối tăng mạnh gần đây.

Tin, ảnh: Huỳnh Sử (TTXVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply