» » » Hà Tĩnh: Giống lúa VTNA2 thối sau ngâm ủ, nảy mầm kém bất thường

Vụ lúa hè thu năm nay, nông dân Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) được cơ cấu giống lúa VTNA2 vào sản xuất. Tuy nhiên, trái với không khí phấn khởi, hi vọng một mùa vụ mới suôn sẻ là những lời than vãn lo lắng khi xảy ra hạt giống bị thối sau khi ngâm ủ, tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt khoảng 50-60%.

Tại xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh), khi chúng tôi đi đến đâu thì cũng đều nghe thấy những lời than vãn, lo lắng vì giống lúa VTNA2 nảy mầm kém, khiến cho nhiều người dân không kịp trở tay.


Bao bì giống lúa VTNA2 mà bà con nông dân Cẩm Xuyên sử dụng

Vụ hè thu năm nay, ông Trần Bá Luyện (56 tuổi, xóm 10, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên) cho biết: “Năm nay, gia đình tôi được cấp 4 sào lúa giống VTNA2. Giống lúa này, hai năm trở lại đây, năm nào chúng tôi cũng sử dụng. Các mùa trước thì chất lượng không sao nhưng năm nay, sau khi ngâm giống, tôi vớt ra thì thấy nhớt nhớt ở tay, chất lượng nẩy mầm kém. Tôi tưởng chỉ gia đình tôi bị hiện tượng này, tuy nhiên đi hỏi một số người cùng xóm thì đều có chung tình trạng kém chất lượng như vậy”.

Ông Trần Bá Luyện lo lắng 2 sào lúa khi sử dụng lúa giống VTNA2 để gieo.

Cùng nỗi niềm với ông Luyện, bà Đặng Thị Kiển (thôn 10, xã Cẩm Quang) cũng bất an không kém: “Ngâm đủ ngày thì tôi vớt ra định ra đồng gieo, ai ngờ giống chỉ nảy mầm được khoảng 50-60%, cầm hạt giống lên đã mềm nhũn. Nhưng lạ ở chỗ, cùng thời điểm trên tôi ngâm giống KD 18 thì hạt nảy mầm đều, đẹp lắm”.

Sau khi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến của nhiều bà con, câu hỏi đặt ra là: “Liệu rằng giống lúa VTNA2 có xảy ra tình trạng này ở những nơi khác không?”. Chúng tôi tiếp tục tìm đến xã Cẩm Quan, chỉ tay về ruộng lúa hơn 2 sào lác đác vài cọng mầm, bà Nguyễn Thị Quyết (61 tuổi, thôn Mỹ An, xã Cẩm Quan) bức xúc: “Năm nay tôi có 2 sào lúa được xã cấp 8kg giống lúa VTNA2 nhưng tới khi ngâm giống thì thấy hiện tượng nảy mầm kém nên phải mua thêm 2kg giống VTNA2 ngâm tiếp. Sau khi gieo thì loang lổ, cây sinh trưởng kém, nay phải xin mạ về cấy dắm lại”.

Tại xã Cẩm Quan rất nhiều hộ dân sau khi phát hiện VTNA2 nảy mầm kém, buộc phải sử dụng giống KD 18 để cấy dắm lại.

Bà Nguyễn Thị Quyết cho biết, giống lúa VTNA2 năm nay nảy mầm chỉ đạt 50 – 60%.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Huy Dần - Trưởng thôn 10, xã Cẩm Quang cho biết: “Năm nay, xã dự kiến sẽ dùng cánh đồng ở thôn 10 làm cánh đồng mẫu sử dụng giống lúa VTNA2 với diện tích 9,7ha. Tuy nhiên, trong quá trình gieo trồng, bà con đã phát hiện giống này có tỷ lệ nảy mầm kém. Một số bà con sợ muộn mùa vụ nên đã sử dụng các giống lúa khác để "chống cháy”.

Ngày 19.6, ông Trần Hữu Duyệt - Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Sau khi nhận được thông tin từ phóng viên, huyện đã chỉ đạo Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Cẩm Xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn về kiểm tra, lấy mẫu phân tích”.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc...

Giống lúa VTNA2 được cung cấp bởi Công ty Cổ phần vật tư Nông nghiệp Nghệ An. Giống lúa này được Bộ NNPTNT công nhận đặc cách là giống lúa quốc gia tại QĐ số 609/QĐ-TT-CLT ngày 25/11/2011. Theo như giới thiệu của Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An, giống lúa này có khả năng thích ứng rộng, chịu thâm canh, dáng cây gọn, đẻ nhánh rất sơm và khỏe, chịu rét và kháng sâu bệnh khá.

Quỳnh Nga - Lam Khê (Dân Việt)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply