» » » » Hải Dương: Nông dân xã Thanh Bính lãi lớn từ vải sớm

Vải sớm được mùa, được giá, nhiều gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ loại cây trồng này.

Gia đình anh Phạm Văn Tùng ở thôn Phúc Giới thu 300 triệu đồng từ vải sớm

Xã Thanh Bính là trung tâm vải sớm của huyện Thanh Hà. Năm nay, người dân nơi đây có một mùa vải bội thu. Vải sớm được mùa, được giá, nhiều gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ loại cây trồng này.

Những ngày vừa qua, gia đình anh Lê Văn Thạnh ở thôn Hạ Vĩnh luôn tất bật với công việc thu hoạch vải. Tuy vất vả nhưng nụ cười luôn hiển hiện trên khuôn mặt của chàng trai này, vì vải sớm năm nay cho lãi cao. Anh Thạnh cho biết: “Gia đình tôi có hơn 4 mẫu trồng vải sớm. Đến nay, chúng tôi đã thu hoạch xong, sản lượng đạt trên 20 tấn, với giá bán trung bình 25.000 đồng/kg, trừ tất cả chi phí tôi thu lãi trên 500 triệu đồng, cao hơn 200 triệu đồng so với vụ vải năm ngoái”.

Cũng theo anh Thạnh, vải sớm năm nay được mùa nhất từ trước đến nay, giá bán cũng cao hơn trung bình nhiều năm. Việc tiêu thụ vải cũng rất thuận lợi, không còn xảy ra tình trạng tư thương ép giá, nhiều thương lái còn đến tận vườn thu mua, người dân không phải lo việc chở vải đi cân sớm như trước. 

Năm nay, vải sớm được mùa, được giá, nên ở xã Thanh Bính xuất hiện nhiều triệu phú. Gia đình anh Phạm Văn Tùng ở thôn Phúc Giới cũng rất phấn khởi khi vải bán được giá. “Vụ vải năm ngoái, thời điểm đắt nhất, vải u hồng cũng chỉ có giá từ 27.000 - 28.000 đồng/kg. Nhưng năm nay, có thời điểm gia đình tôi đã cân cho thương lái với giá 38.000 đồng/kg", anh Tùng nói. Gia đình anh Tùng có trên 2 mẫu trồng vải, trong đó toàn bộ là vải u hồng, sản lượng đạt trên 13 tấn, cao gấp lần so với năm 2016. Do thời tiết thuận lợi nên cây sai quả hơn so với các năm. Anh Tùng cho biết: "1 sào vải của gia đình cho thu gần 7 tạ quả, doanh thu từ 20 - 21 triệu đồng/sào. Do giá cao và ổn định nên vụ vải năm nay gia đình tôi thu được trên 300 triệu đồng".

Xã Thanh Bính trồng gần 230 ha vải các loại, trong đó 80% diện tích là vải sớm. Hiện nay, nhân dân trong xã đã thu hoạch được khoảng 98% diện tích, tổng sản lượng đạt khoảng 2.500 tấn, cao hơn 500 tấn so với năm 2016. Thời điểm đầu vụ, giá vải cao nhất lên tới 55.000 đồng/kg, còn trung bình khoảng 30.000 đồng/kg. Trong xã có hàng trăm gia đình có doanh thu 100 triệu đồng từ cây vải, cá biệt có những hộ thu từ 500 - 700 triệu đồng. Tiêu biểu như gia đình ông Phê ở thôn Phúc Giới; hộ anh Thạnh, anh Thuỷ ở khu bãi soi Đồng Hạ. 

Ông Lê Sỹ Tín, Chủ tịch UBND xã Thanh Bính cho biết: “Vụ vải sớm năm nay của xã được mùa. Giá vải luôn ổn định và cao gấp đôi so với năm ngoái. Tổng doanh thu từ vải sớm toàn xã lên tới trên 75 tỷ đồng. Việc tiêu thụ vải cũng rất thuận lợi, nhân dân phấn khởi. Thị trường tiêu thụ vải chủ yếu vẫn là Trung Quốc. Ngoài ra, vải cũng được tiêu thụ tại một số tỉnh, thành phố lớn như Hải Phòng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…”

Năm nay, xã Thanh Bính cũng duy trì 2 vùng vải VietGAP với diện tích 20 ha ở thôn Hạ Vĩnh và Phúc Giới. Qua đánh giá, vùng vải VietGAP được mùa, sản lượng và chất lượng vải cũng cao hơn so với các vùng vải khác. Đặc biệt, năm nay xã Thanh Bính đã liên kết được với Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại Rồng Đỏ thu mua được khoảng 30 tấn vải ở vùng vải VietGAP để xuất khẩu sang thị trường Australia, Mỹ, Nhật Bản và các nước châu Âu. Giá thu mua tại vùng vải này cao hơn các vùng vải thông thường từ 3.000 - 5.000 đồng/kg

Đức Anh (Báo Hải Dương)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply