» » Mạng lưới đối tác giúp Việt Nam sản xuất lúa gạo bền vững

Với việc hình thành “Mạng lưới đối tác nghiên cứu - phát triển lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long (MPCRR-N)”, các nhà chuyên môn kỳ vọng đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và thương mại hóa giống lúa chịu hạn, mặn và giúp ngành lúa gạo Việt Nam phát triển bền vững.

MPCRR-N thúc đẩy phát triển giống lúa chịu hạn, mặn nhằm giúp sản xuất nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin trên được nêu ra tại hội thảo “Xây dựng mạng lưới đối tác nghiên cứu - phát triển lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL” được tổ chức ở thành phố Cần Thơ hôm 6-6.

Theo ông Đào Thế Anh, Phó viện trưởng Viện cây lương thực, cây thực phẩm, kiêm tư vấn Chương trình quản lý tổng hợp vùng ven biển (ICMP), mục tiêu chung của MPCRR-N là thúc đẩy công tác nghiên cứu, phát triển lúa giống và hệ thống canh tác lúa chống chịu hạn, mặn ở ĐBSCL thông qua các hoạt động hợp tác, chia sẻ của các cơ quan quản lý, nghiên cứu, hợp tác xã, doanh nghiệp và nông dân.

Còn mục tiêu cụ thể, mạng lưới này sẽ huy động nguồn lực và sự tham gia, chia sẻ thông tin, kết quả nghiên cứu khoa học của các cơ quan nghiên cứu trong và ngoài nhằm phát triển giống lúa chịu hạn, mặn thích ứng biến đổi khí hậu; đánh giá, trình diễn các giống lúa chịu hạn, mặn và các tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng phó với biến đổi khí hậu; kết nối thị trường và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đồng bộ nhằm phát triển chuỗi giá trị cho các vùng bị hạn, mặn.

Theo ông Anh, MPCRR-N được tổ chức, gồm có cấp trung ương và địa phương vùng ĐBSCL, trong đó, có sự tham gia của Cục trồng trọt, Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam, Viện lúa ĐBSCL, Viện nghiên cứu lúa quốc tế, GIZ (Cơ quan hợp tác phát triển Đức), Đại học Cần Thơ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh ĐBSCL….

Cũng theo ông Anh, các thành viên tham gia MPCRR-N sẽ được chia sẻ thông tin cập nhật về kết quả nghiên cứu; các cơ quan có nghiên cứu về giống lúa chịu hạn, mặn thông qua mạng lưới vùng tổ chức đánh giá, so sánh, trình diễn và thương mại hóa giống mới của họ tại ĐBSCL; các thành viên được trao đổi các vật liệu di truyền phục vụ nghiên cứu; các địa phương thông qua mạng lưới cũng có thể đặt hàng các nghiên cứu mới phục vụ địa phương; bản quyền về giống của các cơ quan và cá nhân là thành viên sẽ được tôn trọng, bảo vệ trong mạng lưới.

Trình bày tại hội thảo trước đó, ông Trần Xuân Định, Phó cục trưởng Cục trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện tượng El-Nino năm 2015 kéo dài đến giữa năm 2016 khiến hàng trăm ngàn héc ta lúa ở ĐBSCL bị thiệt. Điều này đã khiến cuộc sống của hàng vạn nông dân bị ảnh hưởng và có nguy cơ rơi vào nghèo đói.

Ông Phạm Trung Kiên, Tư vấn của ICMP dẫn số liệu báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang nói rằng chỉ riêng vụ đông xuân 2015-2016, địa phương này có 56.505 héc ta lúa và 26,7 héc ta hoa màu bị thiệt hại do hạn mặn, có tổng số hơn 31.000 hộ nông dân bị ảnh hưởng với tổng thiệt hại lên đến gần 1.500 tỉ đồng.

Trước những ảnh hưởng to lớn của hạn và xâm nhập mặn như nêu trên, theo đề nghị của ông Định, cần nhanh chóng nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các giống lúa chịu hạn mặn tốt, giúp người dân khu vực ven biển ĐBSCL ổn định sản xuất, đưa ngành lúa gạo Việt Nam phát triển bền vững.

“Việc hình thành MPCRR-N nhằm chọn tạo ra các giống lúa có khả năng chịu hạn, mặn là điều hết sức cần thiết trong bối cảnh như hiện nay”, ông Định nhấn mạnh.

Mạng lưới đối tác nghiên cứu - phát triển lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long (Mekong Parthership for Climate Resilient Rice Research Network - MPCRR-N) do Cơ quan hợp tác phát triển Đức (GIZ) tài trợ thông qua Chương trình quản lý tổng hợp vùng ven biển (ICMP).

ICMP giúp khắc phục các thách thức do biến đổi khí hậu gây nên như hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn, sạt lở…, thông qua việc củng cố vùng bờ tại ĐBSCL. Mục tiêu là hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng cho sự thay đổi về môi trường vùng ven biển và tạo nền cho tăng trưởng bền vững. Chương trình này hoạt động trên 5 lĩnh vực, gồm nông nghiệp, thủy sản, quản lý nước, lâm nghiệp và bảo vệ bờ biển.

Trung Chánh (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply