» » » Nắng nóng: Vải rám quả, lúa hạn cục bộ

Mấy ngày qua, trời nắng nóng với nhiệt độ trung bình trên địa bàn tỉnh từ 37-38 độ C, thậm chí có nơi lên đến hơn 40 độ C. Tình trạng này đã khiến nhiều diện tích vải thiều bị ảnh hưởng. 

Vải bị rám do nắng nóng tại vườn của bà Nguyễn Thị Nga, thôn Kép 1, xã Hồng Giang (Lục Ngạn).

Đến nay chưa có số liệu cụ thể song bước đầu ghi nhận trà vải U trứng ở xã Hồng Giang, Tân Mộc (Lục Ngạn) bị rám quả. Trong đó, một số quả khô như vừa được sấy. Điển hình là vườn vải của hộ bà Nguyễn Thị Nga, thôn Kép 1, xã Hồng Giang. Là hộ may mắn hơn những hộ khác trong thôn vì vải vẫn có hoa, ước cho khoảng 4 tấn quả song nắng nóng làm cháy vỏ quả khiến gia đình bà Nga thất thu chừng 6 tạ quả. 

Theo người làm vườn, giống quả này có nhiều nước, vỏ mỏng nhiệt độ lại quá cao dẫn đến vải bị như vậy. Ngoài vải thiều, một số chân ruộng lúa xuân muộn chưa được thu hoạch ở Lục Ngạn, Sơn Động, Lục Nam cũng có hiện tượng hạn cục bộ.

Dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Giang, khoảng ngày 6-6 nắng nóng mới dịu dần. Trước tình hình trên, cơ quan chuyên môn khuyến cáo nông dân huy động nhân lực, khẩn trương thu hoạch vải thiều đã được thu. Đối với diện tích vải còn xanh cần chủ động cung cấp đủ nước vào sáng sớm, chiều tối nhằm hạn chế tác động của thời tiết bất lợi. 

Ông Bùi Cao Huy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồng Giang cho biết: “Thời tiết như hiện nay nấm bệnh không phát triển nên bà con nên dừng phun thuốc bảo vệ thực vật cũng như phân bón qua lá để bảo vệ quả vải”. Riêng đối với lúa, hoa màu, các đơn vị thủy nông đã sẵn sàng máy bơm dã chiến để tiếp nước cho các kênh chính, bảo đảm nước cho sản xuất.

PV (Báo Bắc Giang)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply