» » » » » Người dân Hải Dương trúng vụ vải sớm

Vải sớm được mùa, giá 50.000 đồng một kg, nhiều nông dân huyện Thanh Hà (Hải Dương) thu về cả trăm triệu đồng.


Đầu tháng 6, người dân 6 xã khu vực Hà Đông, thuộc huyện Thanh Hà (Hải Dương) bắt đầu vào vụ thu hoạch giống vải sớm.

Khác với giống vải thiều quả tròn, vỏ đỏ, hạt nhỏ, chín rộ vào tháng 7, giống vải sớm quả to, dài hơn, hạt cũng to hơn. Cây vải cho quả màu hồng được gọi là giống u hồng, cây quả màu trắng ngà được gọi là u trứng.

Bà Trịnh Thị Lý, xã Thanh Bính tâm sự, 7 sào vải u hồng của gia đình rất sai quả, ước đạt 2,5 tấn. Bà đã bán được hơn một tấn với giá 40.000-45000 đồng/kg. Hiện chính vụ, giá giảm xuống còn 28.000-30.000 đồng/kg. 
  
Chồng, con trai đi làm ăn xa nên bà Lý cùng 4 con gái, con dâu hàng ngày đu trên những cây vải cao để hái quả.
  
Thương lái đến tận vườn thu mua vải. Trái ngược với mọi năm, vải được mùa, chín rộ, người trồng phải ngược xuôi chở vải đi khắp nơi bán dạo.

Dọc tuyến tỉnh lộ 390 và các đường trục chính của 6 xã huyện Thanh Hà đông hơn thường lệ. Người dân tấp nập thồ vải bằng xe máy, xe kéo ra đầu đường bán.
  
Hàng chục điểm thu mua vải của thương lái Trung Quốc và người địa phương lập lên san sát trên đường. Phó chủ tịch xã Thanh Cường, ông Lê Quý Sự cho biết, toàn xã có hơn 300 ha trồng vải, trong đó 93% diện tích trồng giống vải u trứng, u hồng; riêng vải thiều truyền thống chỉ còn 7%.
  
Với giá vải ổn định, dao động 24.000-50.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn trong xã thu về hàng trăm triệu đồng, như hộ gia đình ông Trịnh Xuân Cường (500 triệu), hộ ông Lê Quý Thực (200 triệu), hộ ông Trịnh Xuân Lãi (260 triệu) và rất nhiều hộ 40-100 triệu đồng. 

Thương lái Đào Thị Tráng, chủ điểm thu mua vải tại xã Thanh Cường tiết lộ, riêng cơ sở của bà mỗi ngày thu mua được gần 30 tấn; từ đầu vụ đến giờ gần 400 tấn vải. Toàn bộ vải sau khi thanh lọc, sẽ được đóng thùng xốp lạnh, xuất sang Trung Quốc theo đơn đặt hàng.
  
Các xe container lạnh và xe tải lớn nằm kín bãi, đợi đến giờ hàng đóng thùng sẽ chuyển lên biên giới sang Trung Quốc, số khác vận chuyển tới các thành phố.

Ông Ngô Đức Vinh, Phó chủ tịch huyện Thanh Hà, cho biết toàn huyện hiện có 3.900 ha trồng vải, trong đó vải sớm chiếm 1.300 ha, tập trung nhiều nhất ở 6 xã thuộc khu vực Hà Đông. Sản lượng vải sớm toàn huyện khoảng 18.000 tấn và doanh thu ước đạt 600 tỷ đồng.

Giá vải cao bởi 2.600 ha vải thiều chính vụ không chỉ ở Thanh Hà mà các vùng chuyên canh vải như Bắc Giang mất mùa. Nguyên nhân là thời tiết cuối năm 2016 và đầu năm 2017 nắng nóng kéo dài, ít mưa và rét nên tỷ lệ ra hoa của giống vải thiều hay tàu lai chỉ đạt 30-50%, diện tích đậu quả chỉ đạt 20% và chưa đến vụ thu hoạch.

Giang Chinh (vnexpress)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply