» » » Người nuôi gà ở Trà Vinh 'treo chuồng' vì thua lỗ nặng

Từ đầu năm đến nay, giá gà thịt trên địa bàn tỉnh Trà Vinh liên tục giảm làm cho người chăn nuôi thua lỗ nặng. Rất nhiều hộ không còn đủ tiền vốn để tái đàn nên buộc phải “treo” chuồng trại.

Cơ sở sản xuất trứng gà sạch Nguyễn Thị Dung (xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành) có quy mô 16.000 con, cung cấp cho thị trường khoảng 10.000 trứng gà sạch/ngày. Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN

Ông Võ Thành Khoa, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi gà ấp Hưng Nhượng A, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long cho biết, 14 thành viên của tổ hợp tác đã chăn nuôi gà thịt từ 4 năm nay và đây là lần đầu tiên giá gà giảm thấp kéo dài trong suốt 4 tháng liền. 

Những năm trước, các thành viên của tổ hợp tác đều phân khúc thị trường, tổ chức chăn nuôi từ 3 - 5 đợt gà trong năm, với tổng số lượng trên 20.000 con. Việc này có ưu điểm là hạn chế được tình trạng cung vượt cầu, giá gà thịt ít bị giảm thấp. Mấy năm qua, giá gà của tổ hợp tác bán ra thị trường từ 75.000 - 90.000 đồng/kg. Với số lượng 1.000 con gà sau 3,5 tháng chăn nuôi, lợi nhuận bình quân đạt 12 triệu đồng

Tuy nhiên, từ tháng 2 đến nay, giá gà liên tục giảm và hiện ở mức 50.000 - 55.000 đồng/kg, người nuôi bị lỗ từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Hiện tại, Tổ hợp tác nuôi gà ấp Hưng Nhượng A đã có 10 thành viên “treo” chuồng vì không còn đủ vốn để tái chăn nuôi gà. 

Bà Trần Thị Bé Em ở huyện Châu Thành, chủ cơ sở thu mua gà thịt chuyên cung ứng cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, giá gà liên tục giảm từ sau Tết Nguyên đán đến nay là do gà trong nước bị sự cạnh tranh mạnh từ thịt gà nhập khẩu. Giá thịt gà lông trắng nhập khẩu hiện được bán với giá 17.000 - 20.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, do giá thịt lợn giảm thấp nên thị trường tiêu thụ thịt gà cũng bị giảm theo, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu mặt hàng thực phẩm thịt gà. 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, hiện nay trên địa bàn tỉnh có tổng đàn gia cầm trên 4 triệu con, trong đó đàn gà chiếm khoảng 60%. Trước tình trạng giá gà giảm thấp, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người chăn nuôi thay đổi hình thức nuôi công nghiệp; nên mở diện tích sân vườn để gà hoạt động cải thiện chất lượng thịt, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng thích sử dụng thịt gà thả vườn hơn gà công nghiệp.

Phúc Sơn (TTXVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply