» » » Nông dân trồng ngô ở Mỹ thắng trong vụ kiện với Syngenta

Phán quyết ra ngày 23/6 của tòa án bang Kansas, Mỹ, đã yêu cầu Syngenta - một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp tại Thụy Sĩ - bồi thường gần 218 triệu USD cho 7.300 nông dân tại bang này sau khi bán cho họ giống ngô biến đổi gene chưa được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

(Nguồn: agrodaily.com)

Syngenta đã bắt đầu bán giống ngô biến đổi gen Viptera tại thị trường Mỹ trong vụ mùa 2011. Tuy nhiên đến tháng 12/2014, Trung Quốc mới chấp thuận nhập khẩu các sản phẩm chế biến loại ngô này.

Những nông dân nói trên đã chịu thiệt hại lớn về kinh tế vào năm 2013 do giá ngô rớt thảm hại khi các đối tác Trung Quốc từ chối nhập khẩu ngô Viptera.

Trong vụ kiện này, tòa ra phán quyết tập đoàn Syngenta phải bồi thường 217,7 triệu USD cho những người nông dân trên với cáo buộc phạm tội tắc trách.

Công ty Syngenta bày tỏ “thất vọng” và tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết này.

Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho những nông dân ở Kansas gọi phán quyết trên là tin “tốt lành” đối với những người trồng ngô ở Mỹ nói chung và ở bang Kansas nói riêng.

Các luật sư cho biết thêm đây mới chỉ là "sự khởi đầu" bởi họ đang theo đuổi các vụ kiện tương tự của hàng nghìn nông dân khác trong những tháng tới.

Ngoài vụ kiện ở Kansas, Syngenta còn đối mặt với 7 vụ kiện khác ở các bang Nebraska, Iowa, Illinois và Ohio.

Các chuyên gia ước tính thiệt hại kinh tế của Syngenta trong vụ việc này có thể lên tới hơn 5 tỷ USD.

Hãng cho biết đã chi hơn 100 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển giống ngô Viptera trong 15 năm ròng rã. Đây là giống ngô biến đổi gene có khả năng chống chịu được các loài sâu bệnh, côn trùng./.

Theo TTXVN/Vietnam+

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply