» » » Nuôi cá rô phi dòng Gift

Mô hình nuôi cá rô phi dòng Gift cho đến nay được xem là một trong các mô hình phù hợp với điều kiện nuôi ở huyện Bình Chánh.

Cá rô phi dòng Gift đang được nuôi tại huyện Bình Chánh

Mô hình đã phần nào cải thiện được cuộc sống cho nông dân, góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng gia tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp.

Trước đây, gia đình ông Đỗ Văn Năm (ấp 1, xã Bình Lợi) chủ yếu nuôi cá tra; ngày ngày chăm chỉ bên ao nuôi cá nhưng mỗi năm cố gắng lắm cũng chỉ đủ ăn, có năm thất bại do giá bán thấp, thu không đủ bù chi. Sau khi đi học hỏi nhiều nơi và được sự hỗ trợ về con giống, kỹ thuật chăm sóc của Trạm Khuyến nông Bình Chánh, ông Năm đã mạnh dạn cải tạo 5.000m² diện tích ao để tham gia mô hình khuyến nông “Nuôi cá rô phi dòng Gift”. 

Dẫn chúng tôi tham quan ao nuôi cá của gia đình, ông Năm phấn khởi cho biết: Kể từ khi bắt tay thực hiện mô hình này, gia đình luôn có thu nhập ổn định, cuộc sống trở nên sung túc hơn. Đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, không chỉ đáp ứng nhu cầu thực phẩm trên địa bàn mà còn góp phần giải quyết tốt nguồn lao động nhàn rỗi ở địa phương. Nếu bà con áp dụng đúng quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, từ 20.000 con cá giống rô phi dòng Gift ban đầu, với tỷ lệ nuôi sống tương đối cao (trên 85%), sau 6 tháng nuôi, sản lượng cá thu được khoảng 9.000kg/0,5ha, giá bán bình quân 20.000 đồng/kg, lợi nhuận thu được gần 100 triệu đồng sau khi đã trừ mọi chi phí (giống, thức ăn…). Theo ông Năm, nuôi cá rô phi dòng Gift  chỉ cần nắm vững được đặc điểm sinh học của cá, quản lý tốt thức ăn và đặc biệt quan tâm đến chất lượng nguồn nước nuôi để tránh ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cá, là yếu tố quan trọng để thành công. 

Để biết thêm chi tiết về kỹ thuật nuôi cá rô phi dòng Gift, quý bà con có thể liên hệ Trung tâm Khuyến nông TPHCM (số 43 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM; điện thoại 083.8221131) 

ThS Liễu Kiều (Báo SGGP)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply